5 เคล็ดลับสำหรับคนอยากเล็บสวยและแข็งแรง

0

เล็บที่แข็งแรงและสุขภาพดีสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพที่ดีได้ แต่บางครั้งเล็บของเราก็ไม่แข็งแรงอย่างที่เราต้องการ เช่น ฉีกขาดง่าย อยากจะไว้เล็บยาวก็อาจจะเป็นอุปสรรค  จริงๆ แล้วเราสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและนิสัยของเราได้ เพื่อช่วยให้เล็บของเราแข็งแรงในแบบที่เราต้องการ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่คุณสามารถใช้เพื่อช่วยให้เล็บของคุณแข็งแรงขึ้นในเวลาไม่นาน

1. รับประทานอาหารเสริมไบโอติน 

ไบโอตินหรือที่เรียกว่าวิตามินเอชและวิตามินบี 7 เป็นหนึ่งในวิตามินบี เนื่องจากละลายน้ำได้ ร่างกายจึงไม่เก็บสะสมไว้ ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าคุณบริโภคมันทุกวัน ไบโอตินสามารถช่วยให้ผมและเล็บแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบประสาทของร่างกายทำงานได้อย่างถูกต้อง สามารถพบได้ในอาหารอย่างเช่น ปลาซาร์ดีน ไข่ปรุงสุก และพืชตระกูลถั่ว หรือคุณอาจรับประทานวิตามินบีเสริมก็ได้ หากไม่แน่ใจให้เช็คกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะเสริมไบโอตินเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยสำหรับคุณ

2. ลดการสัมผัสกับน้ำให้น้อยที่สุด 

การแช่น้ำมากเกินไปอาจทำให้เล็บอ่อนแอและเปราะได้ สวมถุงมือเมื่อล้างจาน และพยายามอย่าให้มือโดนน้ำขณะอาบน้ำนานเกินไป แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะหลีกเลี่ยงการจุ่มมือลงไปใต้น้ำ แต่นี่เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน

3. พักไฮเดรท 

การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพ และสุขภาพเล็บก็เช่นกัน หากไม่มีความชื้นเพียงพอ เล็บจะเปราะหักและหลุดลอกได้ง่าย การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นและแข็งแรง

4. ใส่ใจกับอาหารของคุณ 

เช็คให้ชัวร์ว่าคุณกำลังรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย รวมทั้งรับประทานวิตามินรวมกับแร่ธาตุ การรับประทานอาหารที่ขาดวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอาจส่งผลต่อร่างกายของคุณทั้งหมด รวมถึงเล็บของคุณด้วย พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของคุณก่อนที่จะเริ่มอาหารเสริมใหม่ ว่ามันกระทบกับการใช้ยาหรือสิ่งอื่นๆ ที่แพทย์สั่งฝห้คุณรับประทานอยู่หรือไม่ 

5. ระมัดระวังเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ 

ยาทาเล็บและน้ำยาล้างเล็บ ยาทาเล็บหรือทรีตเมนต์หลายชนิดมีสารเคมีที่รุนแรงซึ่งอาจทำให้เล็บอ่อนแอลงได้ ควรหลีกเลี่ยงน้ำยาล้างเล็บที่มีอะซิโตนเนื่องจากอาจทำให้เล็บเสียหายได้ มองหายาทาเล็บและน้ำยาแช่เล็บที่ไม่เป็นพิษ

– เจลทำความสะอาดมือและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หากคุณใช้เจลทำความสะอาดมือ พยายามอย่าให้โดนเล็บ และใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ เจลทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จะทำให้เล็บ (และมือ) แห้ง ส่งผลให้เล็บเปราะ เมื่อทำความสะอาดรอบ ๆ บ้าน ควรสวมถุงมือยาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือผ้าเช็ดทำความสะอาดหลายชนิดมีสารเคมีที่อาจทำให้เล็บอ่อนแอลงได้ ถุงมือช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้

-แชมพู หากคุณใช้แชมพูที่ทำให้แห้งหรือต้องการขจัดน้ำมัน (นั่นคือสำหรับผมมัน) อาจทำให้เล็บของคุณแห้งและทำให้เล็บอ่อนแอหรือเปราะได้ ลองเปลี่ยนแชมพูสักสองสามสัปดาห์แล้วดูว่าคุณสังเกตเห็นความแตกต่างหรือไม่

นี่เป็นเพียงแค่ครึ่งนึงที่เป็นเคล็ดลับการดูแลเล็บที่ดีจากเรา อย่าลืมบำรุงเล็บอยู่เสมอ และมาติดตามกันต่อในตอนหน้านะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *