ผลการศึกษาบอก “น้ำมันอะโวคาโด” เจ๋ง! ลดอ้วน ป้องกันโรคหัวใจ

0

เชื่อว่าใครที่เดินตลาดนัดสุขภาพบ่อยๆ ตามติดเทรนส์อาหารสุขภาพหรือกำลังเริ่มทำอาหารคลีนกินเองล้วนรู้ดีว่า ปัจจุบันมีน้ำมันทางเลือกที่มากด้วยสรรพคุณป้องกันสารพัดโรคออกมาตีตลาดกันมากมาย และต่างก็มีการพูดถึงประโยชน์ด้านสุขภาพกันอย่างแพร่หลายมื้อสุขภาพ ทั้งยังเป็น “น้ำมัน” ที่ช่วยลดไขมันได้ด้วย

คือยังไงนะ??? และหนึ่งในนั้นก็คือ…

“น้ำมันอะโวคาโด”

กระทรวงเกษตร ประเทศสหรัฐอเมริกาให้ข้อมูลว่าอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง ในขณะที่ผลไม้ชนิดอื่นมีไขมันน้อยมากหรือไม่มีน้ำมันที่สกัดจากผลอุดมด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (Monounsaturated Fatty Acid) สูงถึงร้อยละ70 และมีงานวิจัยจำนวนมากรับรองถึงประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นรายงานจากวารสาร Diabetes Care พบว่า

การกินอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขม้นไม่อิ่มตัว (MUFA-Rich Diet)เป็นประจำช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมันหน้าท้องและเพิ่มประสิทธิภาพของอินซูลินในการลำเลียงน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ได้ด้วย

avocado-oil

The Journal of the American Heart Association ทดลองโดยแบ่งคนอ้วนออกเป็น 3 กลุ่ม

  • กลุ่มแรกกินอาหารไขมันตำมีสัดส่วนของไขมันร้อยละ 24 ของพลังงานทั้งหมด (มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวร้อยละ11)
  • กลุ่มที่ 2 ให้กินอาหารที่มีสัดส่วนไขมันที่เหมาะสมคือร้อยละ 34 ของพลังงานทั้งหมด (มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวร้อยละ 17)
  • กลุ่มสุดท้ายจัดอาหารเช่นเดียวกับกลุ่มที่ 2 แต่เพิ่มอะโวคาโด 1 ผลลงในมื้ออาหารทุกวัน

ผ่านไป 5 สัปดาห์ไม่น่าเชื่อกลุ่มสุดท้ายที่ได้รับไขมันมากที่สุดกลับสามารถลดไขมันในเลือดได้มากที่สุดโดยช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิด Low-Density Lipoprotein ในเลือดถึง 13.5 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ซึ่งเพียงต่อการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจส่วนกลุ่มที่ 1 และ 2 ลดคอเลสเตอรอลได้น้อยกว่าคือ 8.3 และ 7.4 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรตามลำดับ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกวัตถุดิบของคนที่ต้องการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แล้วไปลองหาทานกันดูนะคะ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *