7 สเต็ปลดอ้วนหยุดยั้ง “ความหิว”

0

พร้อมที่จะ “หยุดยั้งความหิว” ไปด้วยกันแล้วหรือยัง???

7 สเต็ปลดอ้วนหยุดยั้ง “ความหิว”

1.กินเมื่อ… คุณหิว

เวลาร่างกายต้องการเชื้อเพลิง   ความรู้สึกเราตอนหิวคือวิธีขอเชื้อเพลิงนี้แต่การไดเอตมาหลายปีคุณไม่สามารถจับคิวความหิวและไม่ค่อยไว่ใจตัวเองแล้วมักเมินคิวการกินไปซะ  ให้หวนกลับไปสัมผัสกับร่างกายว่าการเป็นไง  คนแต่ละคนต่างกันไป  คุณอาจรู้สึกท้องว่างเปล่า  หหรือท้องร้องครางขณะคนอื่นอาจขาดสมาธิ  วอกแวก  ถ้าไม่แน่ใจให้หวนคิดว่าคุณกินครั้งสุดท้ายเมื่อใด  ถ้าไม่ได้กินอาหารมาเกิรสามชั่วโมงแล้วก็น่าจะมีสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายต้องการพลังงานและถึงเวลากินอาหารแล้ว

2.อย่าทนหิวเกินควร

คุณอาจจะกินไม่ยั้งเวลาหิวสุดขีด  ทางที่ถูกควรกินตั้งแต่สัญญาณบ่งบอกแรกว่าหิวพร้อมจะกินอาหารแล้ว  สิ่งสำคัญในการปรับคิวการกินคือ พัฒนาความตระหนักในตัว  จดบันทึกเวลาที่เรากิน  สิ่งที่กินแล้วให้ระดับความหิวของคุณหิวจัดอยู่ในระดับ0  คือกลางๆ  ไม่หิวหรืออิ่ม  อิ่มแปล้อยู่ในระดับ 5  ซึ่งคุณกินมากเกินไป การจดสัญญาณนี้เพื่อดูว่าคุณเปลี่ยนจาก 5 4 และ 3 ความรู้สึกหิวคือสัญญาณบ่งบอกว่าถึงเวลาต้องกินแล้ว ถ้าปล่อยให้ความหิวขึ้นระดับ 2   จะเริ่มหิวแบบอึดอัดและ 1-0 คุณหิวโหยให้ตั้งเป้ากินอาหารเมื่อหิวถึงระดับ 3

3.ใส่ใจเวลากิน

ถ้าคุณดูทีวี   ทำงานหรือเล่นเฟชบุ๊ค   ขณะกินคุณอาจพลาดสัญญาณบ่งบอกว่าอิ่มแล้ว กินมากเกินควรให้ตั้งเป้าว่าจะมุ้งเน้นเรื่องอาหาร   กินด้วยความตระหนัก   ปิดทีวี  ปิดคอมพิวเตอร์  เปิดเพลงเบาๆ จัดโต๊ะอาหารแม้จะเป็นแค่สลัด  กินขช้าๆ  ดื่มด่ำกับทุกคำ

4.สัมผัสความอิ่ม

คุณอาจอธิบายได้ดีกว่าความอิ่มแปร้เป็นไง  แต่รู้ไหมว่าอิ่มแบบสบายท้องเป็นไง?  ถ้าไม่รู้ก้องระหนักถึงเรื่องการกินซะ  คราวหน้าขณะกินอาหารหรือของว่าง  ให้หยุดแล้วสำรวจร่างกายดู  ถามตัวเองว่าระดับหิวลิ่มของฉันอยู่ระดับไหน?   ฉันยังหิวยุหรือเปล่า?  รึหายหิวไปแร้วเริ่มรู้สึกพอใจ?  ถ้ายังหิวกินต่อไป  เมื่อกินเสร็จให้จดโน๊ตระดับความอิ่มว่าอยู่ในระดับใด  อิ่มสบายๆ  หรืออิ่มแปล้ไปแล้วขนาดไหน?  ปานกลางอยู่ระดับ5,6,7  จัดว่าอิ่มพอแร้ว  ระดับ  8  คือเต็มที่  ระดับ  9 คือมากเกินไป  และระดับ10  จะเริ่มไม่สบาย  หั้งเป้าคำสุดท้ายในระดับ6  พอถึงระดับนี้ให้หยุด  วางช้อนส้อม ผลักจานออกไปเป็นการเตือนตัวเองว่าจะหยุดกินแล้ว

5.กินสิ่งที่คุณต้องการ

ยากจะเชื่อได้ว่านี้ใบสั่งการควบคุมน้ำหนักอันควร  แต่จัดเป็นสิ่งสำคัญในการกินอย่างรู้งาน เมื่อยอมให้ตัวเองกินสิ่งที่อยากกิน  อร่อยกับอาหารนั้นเท่ากับคุณสลัดความรู้สึกผิดและพึงพอใจ  มีความสุขแทนที่กินมากเกินควร  เช่น คราวหน้าถ้ารู้สึกอยากกินชิปมันฝรั่งเป็นอาหารกลางวันก็กินไปเถอะ  กินอย่างใส่ใจและสังเกตว่ารู้สึกอิ่มแค่ไหน  การกินสิ่งที่อยากกินจัดเป็นสิ่งที่ดีกว่าการทนกินสลัดซึ่งจะส่งผลให้ท้องร้องตอนบ่ายด้วยความหิว  ดังนั้น  ควรเลอกอาหารที่ชอบดีกว่า

6.กินบ่อยๆ  เท่าที่ต้องการ

การกินอย่างรู้งานจะทำให้คุณเป็นมิตรกับอาหารได้  ตอนนี้กินได้โดยไร้เงื่อนไขและมากเท่าที่จำเป็นเพื่อสนองร่างกาย  จะพบว่าเมื่อปรับตนเข้ากับร่างกายได้โดยการกินอาหารมื้อเล็กๆ หกเจ็ดมื้อทุกสองชั่วโมงแทนการกินมื้อใหญ่ๆ  ห่างกันห้าชั่วโมงซึ่งทำให้คุณอึดอัดแสบท้อง ให้ดูว่าเวลาเท่าไหร่เหมาะสมกับร่างกายตัวเอง  กินเฉพาะเมื่อหิวและหยุดเมื่อพอใจว่าอิ่มกำลังดีแล้ว

7.รับรู้อารมณ์ความอยากอาหารของตน

ไม่ได้ช่วยอะไรเลยกับการใช้อาหารเป็นัวเติมช่องว่างทางอารมณ์ให้เต็มหรือเพื่อเลี่ยงจากการรับอารมณ์รวดร้าว  ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาแถมยังการกินมาเกินควรทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกด้วยคุณจะไม่การอาหารดับอารมณ์อีกต่อไปถ้าเรียนรูวิธีรับมือความยุ่งยากนี้   ให้รับรู้พลังงานผลักดันในการกินมากเกินควรนั้นซึ่งจะกินเมื่อคุณรันทดจากอารมณ์ไม่สบายใจอึดอัด

แทนที่จะเลี่ยงอารมณ์นี้ด้วยการกิน  ให้ดูว่าคุณสามารถสำรวจอารมณ์นี้ซ่อนอยู่ตรงไหนของตัวคุณออย่าตีความรู้สึกของตัวเองว่า ”ดี” หรือ ”ไม่ดี” แค่มีความตระหนักก็พอถามตัวเองว่ามีความพิเศษไหนที่กระตุ้นความทรงจำหรือความเชื่อมโยงหรือบทสนทนาเฉพาะ  พยายามจับความรู้สึกนั้นโดยไม่ต้องกินแค่นั่งคิดถึงความรู้สึกหนึ่งนาทีอาจยาวนานพอทีจะช่วยลดความหนักหนาสาหัสและค้นพบทางแก้ไข

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *