“ซุปไก่สกัด” ฟังก์ชั่นฟู้ด ใครจะรู้ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน!

0

ยุคนี้ต้องบอกเลยว่า เรื่องของอาหารการกินที่ส่งผลต่อสุขภาพนั้น เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ต่างพากันให้ความสนใจมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่เพื่อนๆ หลายคนอาจยังไม่รู้จักกันแต่ว่าเป็นกลุ่มอาหารที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับอาหาร นั่นคือ…

“อาหารฟังก์ชั่น”

เป็นอาหารที่มีการเติมส่วนผสมใหม่ หรือเพิ่มส่วนผสมที่มีอยู่แล้ว เพื่อเพิ่มความสามารถของกลไกในร่างกายในการดูแลสุขภาพหรือป้องกันโรค อาหารฟังก์ชันเป็นอาหารต่อเนื่องชนิดหนึ่งซึ่งผู้บริโภคอาจเลือกบริโภคเพื่อเสริมสุขภาพหรือเพื่อบรรเทาโรคได้ – อ้างอิง อาหารฟังก์ชัน

หรือจะเรียกง่ายๆ ว่า อาหารเสริมก็ได้เหมือนกันนะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนด้วยการเน้นออกกำลังกาย เพราะมีรายงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่า

อาหารฟังก์ชั่นบางชนิด อย่าง “ซุปไก่สกัด” ช่วยเร่งการกำจัดเของเสียจำพวกแอมโมเนียและแลคเตทออกจากร่างกายภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมงหลังออกกำลังกาย

function food

ดังนั้น การทานซุปไก่สกัดหลังการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายขับของเสียจำพวกแลคเตทและแอมโมเนียอันเป็นสาเหตุของอาการเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและสมองออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยกระตุ้นให้การเผาผลาญอาหารในร่างกายดีขึ้น ยังไม่หมดแค่นั้นยังช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันรวมทั่งช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซึมของธาตุเหล็กเพราะหากขาดธาตุเหล็กนานๆ จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียความจำลดลงและนำไปสู่ภาวะโลหิตจางได้ในที่สุด

นอกจากนี้ก่อนออกกำลังกายควรอบอุ่นร่างกายก่อนสัก 5-10 นาทีแล้วจึงออกกำลังกายประมาณ 20-40 นาที หลังจากนั้นควรผ่อนคลายร่างกายแทนการหยุดทันที

เพียงเท่านี้ร่างกายของเราก็จะฟิตแอนด์เฟิร์มและมีสุขภาพดีได้ไม่ยากแล้วล่ะค่ะ!

 

 

ที่มา : เสริมพลังหลังออกกำลังกาย โดย ดร.คุณัตว์ พิธพรชัยกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา, Manager.co.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *