4 เรื่องเน้นย้ำ “คาร์ดิโอ” ทุกวันส่งผลต่อบอดี้อย่างไรบ้าง

0

สดสวยเชื่อว่าเพื่อนๆ ที่สนใจเรื่องของการออกกำลังกาย ก็คงคุ้นเคยกับคำว่า “คาร์ดิโอ” กันเป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร สดสวยมีคำตอบอย่างง่ายมาฝากกันค่ะ

คาร์ดิโอเป็นการออกกำลังกายที่เน้นไปที่การทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ร่างกายของเราได้เคลื่อนไหวอยู่อย่างสม่ำเสมอ เป็นวิธีที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและทำให้ให้หัวใจแข็งแรง

แต่มันมีคำถามหนึ่งเกิดขึ้นค่ะ ถ้าหากเราเอาแต่มุ่งเน้นไปที่การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับร่างกาย เป็นผลดี? หรือว่าเสีย? สดสวยมีคำตอบมาฝากกันค่ะ

cardio-daily-affect-the-body

1.สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

การสร้างแผนการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่รวมเอาการฝึกหัวใจ (คาร์ดิโอ) กล้ามเนื้อและความยืดหยุ่นเป็นสิ่งสำคัญ หากหลีกเลี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่งในการฝึก เพื่อนๆ จะไม่สามารถสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและจะไม่เพิ่มการเผาผลาญให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ จากผลการศึกษา Journal of Applied Physiology 

2.เผาผลาญได้น้อยลง

มันมีความเป็นไปได้สูงมากกว่า เมื่อเราทำอะไรซ้ำเดิมเป็นประจำ ร่างกายของเราจะคุ้นเคยกับสิ่งนั้นและส่งผลให้เกิดการเผาผลาญที่น้อยลงตามปด้วย นี่เป็นส่วนหนึ่งของผลการศึกษาจาก Department of Anthropology ของ Hunter College ที่ New York

3.รู้สึกเจ็บอยู่ตลอดเวลา

ถ้าเพื่อนๆ ทำคาร์ดิโอทุกวันโดยไม่พัก นั่นอาจส่งผลให้ร่างกายของเพื่อนๆ ได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกายซ้ำเดิม นี่เป็นการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายรวมไปถึงฟิตเนสเทรนเนอร์จากฝั่งตะวันตกเองก็มีแนวคิดที่ว่า เราควรได้พักจากตารางการออกกำลังกายบ้าง โดยเฉพาะคาร์ดิโอที่ใช้ร่างกายหลายส่วน ทั้งข้อนี้เองก็ยังเคยมีผลงานได้ตีพิมพ์กล่าวไว้ในทำนองเดียวกันด้วย The Journal of Athletic Training

4.ปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ใครจะไปคิดว่าการออกกำลังกายก็ทำให้เราเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ แต่ถ้าเพื่อนๆ ได้อ่านข้อบนๆ มาแล้วจะรู้ว่าการทำคาร์ดิโอซ้ำๆ กันทุกวันเพียงอย่างเดียว ก่อให้เกิดผลกระทบได้หลายอย่างเลยทีเดียว


 

รู้แบบนี้แล้วสดสวยก็อยากให้เพื่อนๆ ลองปรับเปลี่ยนวิธีการฝึกหรือการออกกำลังกายให้มีความหลากหลายอยู่เสมอ สลับกันไป เพื่อป้องกันข้อเสียที่จะเกิดขึ้นตามมานั่นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *