เมื่อเราหยุดออกกำลังกาย… อะไรจะเกิดขึ้นกับรูปร่าง?

0

เชื่อว่าเพื่อนๆ อาจมีช่วงเวลาที่เบื่อหน่ายกับการออกกำลังกายแล้วเบี้ยวหยุดไปดื้อๆ แน่นอนว่ามันไม่ได้ทำผิดหรอกเพราะแม้แต่ผู้ที่มีความมุ่งมั่นมากที่สุดก็ยังมีโอกาสลืมออกกำลังกายได้เลย แต่ทางที่ดีหยุดไปวันสองวันแล้วกลับมาออกกำลังกายเหมือนเดิม ไม่อย่างนั้นสิ่งแล้วเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับเพื่อนๆ ก็ได้นะ

เมื่อหยุดออกกำลังกาย…

when-we-stopped-exercising-what-will-happen-to-the-shape-3

2-3 วัน

การหยุดออกกำลังกาย 2-3 วันไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย แถมนี่อาจเป็นโอกาสที่สภาพร่างกายกับกล้ามเนื้อจะได้รับการฟื้นฟู ร่างกายของคุณจะกลับมาแข็งแรงกว่าเดิมด้วยซ้ำ แต่อย่าไปทานอาหารขยะหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป เพราะจะทำให้ตัวบวมขึ้นเล็กน้อย

1 สัปดาห์

คุณจะเริ่มรู้สึก “ย้วยๆ” มากกว่าปกติเนื่องจากเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อเริ่มเสื่อมลงและมีของเหลวในร่างกายมากเป็นพิเศษ ซึ่งคุณจะยังไม่รู้สึกแย่เกินไป หากรีบกลับไปออกกำลังกายตอนนี้

2 สัปดาห์

ความแข็งแรงของคุณเริ่มอยู่ในช่วงขาลงแล้ว ไมโทคอนเดรียหรือแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์กล้ามเนื้อเริ่มลดลง ความทนทานของหัวใจก็ลดลงตามไปด้วย การขึ้นลงบันไดอาจช่วยเผาผลาญกล้ามเนื้อขาและอาจทำให้คุณเหนื่อยหอบได้

1 เดือน

น่าเสียใจที่กล้ามเนื้อหัวใจและความแข็งแรงจากการออกกำลังกายเมื่อหลายเดือนก่อนนั้นหายไปหมดแล้ว มวลกล้ามเนื้อที่ปราศจากไขมันลดลงขณะที่ไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น ระดับความเครียดกำลังเพิ่มขึ้น ปัญหานอนไม่หลับกำลังกลับมา

2 เดือนขึ้น

กระบวนการเผาผลาญของคุณเริ่มได้รับผลกระทบ ส่งผลให้แคลอรี่ถูกเผาผลาญน้อยลง คุณอาจรู้สึกเหนื่อยง่ายและบ่อยครั้งกว่าปกติ หัวใจทำงานหนักขึ้น ปอดดูดซึมออกซิเจนได้น้อยลง

มากกว่า 1 ปี

ปริมาณไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล คุณจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อทั้งหมด กระบวนการเผาผลาญแย่ ที่สำคัญคุณมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงต่างๆมากขึ้นมาย เช่น โรคเบาหวานประเภท 2 โรคความดันโลหิตสูง โรคคลอเรสเตอรอลสูง โรคนอนไม่หลับ และโรคซึมเศร้า


 

ไม่น่าเชื่อว่าแค่การหยุดออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายแย่ขนาดนี้ ทางที่ดีทำให้เป็นประจำสม่ำเสมอ หยุดพักได้บ้างแล้วกลับมาออกกำลังกายใหม่ดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *