5 นิสัยทำอ้วนได้อีก แบบนี้เลิกเถอะ!

0

ความอ้วนมักมาจากนิสัยการกินประเภทกินซ้ำๆ จนติดเป็นนิสัย แต่หลายคนไม่รู้ตัว ซึ่งหากเราสามารถแก้นิสัยนี้ได้โอกาสลดความอ้วนก็จะมีสูง ซึ่งนิสัยที่ว่านี้นั้น… ไปดูกัน!

5-habits-to-make-fat-like-this

1.ของมันเหลือ ฉันปล่อยไว้ไม่ได้!

เป็นเรื่องปกติมากที่เวลาตักข้าวมาแล้วหากเหลือจะคิดกันว่าไม่ดี ชาวนาปลูกข้าวมาด้วยความเหนื่อยยาก จึงเสียดายต้องกัดฟันกินให้หมด (เหมือนจะดีเลยนะ) แต่คงดีกว่าหากเราจะตักข้าวมาน้อยตั้งแต่ตอนแรก

2.รีบหรอ?

การกินข้าวเร็วจนบางทีแทบไม่ได้เคี้ยวให้ละเอียดมีความเสี่ยงอ้วนมาก เพราะกระเพาะยังไม่รับรู้ถึงความอิ่ม จึงคิดว่ายังรับอาหารได้อีก จึงทำให้เรากินมากขึ้นในที่สุด ดังนั้นค่อยๆกินจะทำให้ได้ปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับความหิวจะดีกว่า

3.กินคาวไม่กินหวาน ไม่ใช่ผู้ดีไทยนะ!

นิสัยนี้เหมือนจะอยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน แต่ความจริงการกินของหวานอย่างต่อเนื่องหรือจนติดเป็นนิสัย ความอ้วนจะถามหาแน่นอน ทางที่ดีเปลี่ยนเป็นผลไม้อย่าง ฝรั่ง แอปเปิ้ล แตงโม หรือผลไม้หวานน้อย จะดีกว่า

4.ฉันเหนื่อย…

ข้อนี้สำหรับคนที่เผลอกินจนอ้วนไปแล้ว แต่พอจะเริ่มเข้าสู่โปรแกรมลดน้ำหนัก กลับท้อแท้หรือทนไม่ไหวกลับมากินเหมือนเดิม แบบนี้เราก็จะอ้วนไปทั้งชีวิต เพราะฉะนั้นอย่ายอมแพ้อะไรง่ายๆ เด็ดขาด แค่มีความตั้งใจจริง การลดน้ำหนักก็จะไม่ยากเกินไปอย่างแน่นอน

5.ออกกำลังแล้ว ไปกินต่อกันเถอะ

สำหรับนิสัยนี้ทำให้คนอ้วนมานักต่อนัก เนื่องจาก การลดน้ำหนัก ต้องเน้นดูแลเรื่องอาหารการกินให้เหมาะสม เพื่อที่จะได้พลังงานที่เหมาะสม และทำให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จเร็วขึ้น แต่ถ้าออกกำลังกายแล้วชะล่าใจกินเยอะ พลังงานที่ได้รับก็อาจมากเกินไป หรือไม่เท่ากับปริมาณการออกกำลังกาย สุดท้ายก็ไม่ก้าวหน้าไปทางไหน ท้อแท้ และเลิกไปในที่สุด


ลองดูว่ามีข้อไหนที่เหมือนกับคุณบ้าง หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ได้ บวกกับมีความตั้งใจในการลดน้ำหนัก รับรองสิ่งที่ฝันไว้ต้องเป็นจริงแน่นอน แถมยังทำให้สุขภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *