5 ข้อผิดพลาดใหญ่ๆ ที่อยากให้คนที่กำลังลดอ้วนอ่าน

0

เพื่อนๆ เคยมั้ย? พยายามลดน้ำหนัก ทุกอย่างวนลูปอยู่ที่เดิม รู้สึกเหมือนตัวเองลดน้ำหนักอยู่ตลอดเวลาจนไม่ได้ผล และเพื่อนๆ เองก็ไม่เข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้มันไม่ได้ผล Susan Niebergall เทรนเนอร์ส่วนบุคคลที่ผ่านการรับรอง ได้กล่าวถึงในโพสต์ล่าสุดของเธอใน Instagram (@susanniebergallfitness) มันมี “เรื่องพลาดๆ ของการลดน้ำหนัก” ที่เราต้องแก้ไข

5-big-mistakes-that-want-people-to-lose-weight-read

1.ตัดอาหารที่ต้องกินมากไป

เราพยายามทำอย่างดีที่สุดด้วยการเลือกกิน คาร์บก็ไม่ดี น้ำตาลก็แย่ แต่ก็เป็นของโปรดเราทั้งนั้น การทำแบบนี้จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ตัวเองมีความอยากมากขึ้นนะ และอาจเป็นการลงโทษตัวเองแทนที่จะให้สิ่งที่ดีกับตัวเองแทน Leslie Langevin นักโภชนาการที่ผ่านการรับรองบอกว่า สิ่งที่พลาดที่สุดอย่างหนึ่งของการลดน้ำหนักคือ เราตัดอาหารที่ต้องกินมากไป ลองเลือก 80/20 คือ 80% กินอาหารที่ต้องกิน 20% กินอะไรที่ก็ที่ต้องการ

2.ไม่ดูแคลอรี่

ในขณะที่การกินอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ โปรตีนไร้มัน ไขมันดี คือโภชนาการที่ดีมากกว่าการกินพิซซ่าอยู่แล้ว แต่การกินคลีนไม่ได้หมายความว่าไม่แคลอรี่เลย บางครั้งเรามักลืมดูตัวเลขของอาหารที่กิน ซึ่งนั่นก็นับว่าเป็นเรื่องพลาดอีกอย่างหนึ่ง ดังนั้น การแทร็คแคลอรี่ในทุกอาหารจะช่วยให้เห็นผลมากกว่านะ

3.ไม่จดบันทึกหรือแทร็คกิ้งสิ่งที่ทำ

ดูเหมือนว่าเราพยายามที่จะเคร่งครัดต่อการลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหาร ออกกำลังกาย การนอนหลับที่มีคุณภาพ แต่อย่างหนึ่งที่หลายคนลืมไปก็คือ เราไม่ได้จดบันทึก อีกหนึ่งเรื่องพลาดๆ ที่ทำให้เราไม่รู้ว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง

4.เราทำแต่คาร์ดิโอ

แน่นอนว่าการลดน้ำหนักคงไม่เห็นผลที่ดีได้ถ้าเราไม่ออกกำลังกาย แต่หลายคนเลือกที่จะทำแต่คาร์ดิโอเพราะมันช่วยเบิร์นดีกว่า แต่ความจริงแล้วเราควรเพิ่ม Strength training เพื่อสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มการเผาผลาญด้วย

5.ไม่อดทน

เพราะว่าการลดน้ำหนักนั้นนอกจากเรื่องของการคุมอาหาร ออกกำลังกาย และอื่นๆ แล้ว ยังมีเรื่องของพลังใจอย่างสูง เราต้องรู้จักอดทน ไม่เกร็งกับผลลัพธ์มากเกินไป พลังใจที่สำคัญลองสร้างมันได้ด้วยคำคมดีๆ แบบนี้ก็ได้นะ ‘คำคมฟิตเนส’ สร้างแรงบันดาลใจในวันที่รู้สึกท้อและอยากล้มเลิก


ลองดูว่าแบบไหนที่เพื่อนๆ เป็นอยู่ ก็ให้ลดเลี่ยงหรือเลิกไป มาเริ่มต้นใหม่ก็ยังไม่สายค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *