อดอาหารตามช่วงเวลา นอกจากลดอ้วนแล้วยังช่วยเรื่องอารมณ์ด้วยนะ!

0

อดอาหารตามช่วงเวลาหรือ Intermittent Fasting Diets จากบทความเรื่อง อดอาหารตามช่วงเวลา ช่วยลดเสี่ยงโรคเบาหวานประเภท 2 พบว่า  การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting อาจช่วยลดอัตราการกลับมาของโรคเบาหวานประเภท 2 หลังจากที่พบว่า คนไข้ในการดูแลของพวกเขาได้ลองทำการลดอ้วนตามโปรแกรมดังกล่าว สามารถตัดความจำเป็นในการรักษาด้วยอินซูลินได้ทุกคน

Intermittent Fasting Diets หรือที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อ IF โปรแกรมเพื่อลดความอ้วนนั้นลดการทำงานของฮอร์โมนควบคุมน้ำตาลอินซูลินซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โดยมีหลักการแบ่งช่วงเวลาที่กินอะไรก็ได้กับช่วงเวลาที่ห้ามกินอะไรเลย

แต่นอกเหนือจากเรื่องของการลดอัตราการกลับมาของเบาหวานประเภท 2 แล้ว การอดอาหารตามช่วงเวลายังช่วยเป็นประโยชน์ต่อแบคทีเรียดีในกระเพาะอาหารอีกด้วย ซึ่งนั่นจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดี อารมณ์ดีขึ้นและรู้สึกฟิตมากขึ้น งานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ใน Proceedings of the National Academy of Sciences ระบุว่า การอดอาจช่วยป้องกันจุลินทรีย์ในลำไส้ โดยที่แบคทีเรียดีเหล่านี้สามารถช่วยปกป้องร่างกายเราได้

intermittent-fasting-diets-improve-emotional

การอดอาหารและแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ปกป้องเราจากความเจ็บป่วยและช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นเมื่อเจ็บป่วย แต่ผลการวิจัยใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าการอดอาหารจะพลิกเปลี่ยนทางพันธุกรรมที่กระตุ้นการตอบสนองต่อการอักเสบในลำไส้เพื่อปกป้องทั้งร่างกายและแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร

การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่านอกเหนือจากการได้รับประโยชน์เรื่อง ไมโครไบโอม (Microbiome) ลำไส้ของเราและการปกป้องระบบภูมิคุ้มกันของเรา อดอาหารยังสามารถปรับปรุงอารมณ์เพิ่มความไวอินซูลินช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มการเผาผลาญและช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *