6 ระบบในร่างกายอาจเสียหาย หากนอนน้อยกว่า 6 ช.ม.

0

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ร่างกายของเราต้องการนอนหลับพักผ่อน ทั้งนี้ก็เพื่อนการทำงานที่ดีที่สุดของระบบต่างๆ เพราะช่วงเวลาที่เราหลับนั้น ร่างกายจะรักษาและคืนสมดุลทางเคมี สมองของเราจะหล่อหลอมกับการเชื่อมต่อหน่วยความจำต่างๆ บ่อยครั้งที่เรานอนไม่พอจึงพบว่า เรามักหลงๆ ลืมๆ ได้อย่างง่ายดายแม้กับเรื่องที่ไม่ได้ยากต่อการจำนัก

นอกจากนี้การนอนไม่เพียงพอยังกระทบถึงขนาดที่ว่าลดคุณภาพชีวิตของเพื่อนๆ ได้เลย มีการศึกษาพบว่า การนอนน้อยกว่า 6 ถึง 8 ชั่วโมงต่อคืน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนกำหนดประมาณ 12% (อ้างอิง)

และอย่างที่เราได้เกริ่นไปนั้นว่าการนอนช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากเรานอนไม่พ่อระบบต่างๆ ในร่างกายก็จะลดประสิทธิภาพลง ว่าแต่มีระบบอะไรในร่างกายบ้างที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ เฮียมีความรู้ดีๆ มาฝากกันครับ พร้อมแล้วไปดูเลย

6-systems-in-the-body-may-be-damaged-if-sleeping-less-than-6-hours

1.ระบบประสาทส่วนกลาง

ระบบประสาทส่วนกลางคือ ทางผ่านของข้อมูลร่างกาย การนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ระบบนี้ทำงานได้อย่างถูกต้อง แต่การนอนไม่หลับเรื้อรังสามารถรบกวนวิธีที่ร่างกายของเราส่งข้อมูลได้เช่นเดียวกัน โดยในระหว่างการนอนหลับเส้นทางเดินระหว่างเซลล์ประสาท ในสมองที่ช่วยให้เราจดจำข้อมูลใหม่ที่ได้เรียนรู้มา การอดนอนทำให้สมองอ่อนล้า ดังนั้น มันจึงไม่สามารถทำหน้าที่ได้เช่นกัน เพื่อนๆ อาจพบว่ายากที่จะมีสมาธิหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ สัญญาณที่ร่างกายส่งมานั้นอาจล่าช้า การลดทักษะการประสานงานและเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ

การอดนอนยังส่งผลเสียต่อจิตใจและอารมณ์ เพื่อนๆ อาจรู้สึกหงุดหงิดง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังลดประสิทธิภาพกระบวนการตัดสินใจและความคิดสร้างสรรค์ด้วยเช่นเดียวกัน

2.ระบบภูมิคุ้มกัน

ในขณะที่นอนหลับระบบภูมิคุ้มกันจะสร้างสารป้องกันเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันมีพลังงานมากขึ้นเพื่อปกป้องร่างกายจากการเจ็บป่วย การอดนอนทำให้การป้องกันระบบภูมิคุ้มกันด้อยประสิทธิภาพลง ดังนั้น เพื่อนๆ ที่อดนอนบ่อยๆ จะพบว่าตัวเองเมื่อไม่สบายจะหายช้าหรือเป็นเรื้อรัง

3.ระบบทางเดินหายใจ

ความสัมพันธ์ระหว่างการนอนหลับและระบบทางเดินหายใจนั้นเกิดขึ้นทั้งสองทาง ความผิดปกติของการหายใจตอนกลางคืนที่เรียกว่า ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (OSA) สามารถขัดขวางการนอนหลับและลดคุณภาพการนอน เมื่อเพื่อนๆ ตื่นขึ้นมาตลอดทั้งคืนสิ่งนี้อาจทำให้อดนอนได้ซึ่งทำให้เราเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ การอดนอนยังสามารถทำให้โรคทางเดินหายใจที่มีอยู่แย่ลง เช่น โรคปอดเรื้อรัง

4.ระบบทางเดินอาหาร

การอดนอนเป็นปัจจัยเสี่ยงอีกประการหนึ่งสำหรับการมีน้ำหนักเกินและโรคอ้วน การนอนหลับมีผลต่อระดับของฮอร์โมนสองชนิดคือ เลปตินและเกรลินซึ่งควบคุมความรู้สึกหิวและอิ่ม

เลปตินบอกสมองของเราว่า ให้อิ่ม หากไม่มีการนอนหลับเพียงพอสมองจะลดเลปตินและเพิ่มเกรลิน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหาร การไหลของฮอร์โมนเหล่านี้สามารถอธิบายว่าทำไมบางคนอาจกินมากเกินไปในเวลากลางคืน การขาดการนอนหลับยังช่วยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วยการทำให้เรารู้สึกเหนื่อยเกินกว่าจะออกกำลังกายอีกด้วย

5.ระบบหัวใจและหลอดเลือด

การนอนหลับมีผลต่อกระบวนการที่ทำให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงรวมถึงระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตและระดับการอักเสบ นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในความสามารถของร่างกายในการรักษาและซ่อมแซมหลอดเลือดและหัวใจ ดังนั้น คนที่อดนอนบ่อยๆ ก็จะเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบเหล่านี้มากขึ้น

6.ระบบต่อมไร้ท่อ

การผลิตฮอร์โมนขึ้นอยู่กับการนอนหลับ สำหรับการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต้องนอนหลับอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงและการตื่นขึ้นมาตลอดทั้งคืนอาจมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนการหยุดชะงักนี้อาจส่งผลกระทบต่อการผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโตโดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่น ฮอร์โมนเหล่านี้ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อ ต่อมใต้สมองปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง


หากเพื่อนๆ ไม่มีเวลาดูแลตัวเองไม่ว่าจะเรื่องอาหารหรือว่าไปออกกำลังกาย อย่างน้อย เลือกที่จะหาเวลาให้ตัวเองได้นอนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อคืน ก็น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *