ฟังเพลงสไตล์ไหน ถึงจะช่วยให้เรามีสมาธิทำงานดีกว่าเดิม?

0

วิธีคลายเครียดในระหว่างทำงานอย่างหนึ่งที่หลายคนนิยมกันก็คือการเปิดเพลงฟัง ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดความเครียดในการทำงานให้เราได้เท่านั้น แต่การเปิดเพลงฟังตอนทำงาน จะช่วยให้สมองของเราผ่อนคลายมีพลังมากขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้นด้วยนั่นเอง ซึ่งจะมีเพลงประเภทไหนบ้างนั้น ก็สามารถดูได้จากข้อมูลที่เรานำมาเสนอต่อไปนี้ได้เลย

what-style-of-music-will-it-help-us-to-concentrate-better

เลือกเพลงที่มีเสียงธรรมชาติ

สถาบัน Rensselaer Polytechnic Institute ได้เปิดเผยผลการวิจัยว่า…

หากใครได้ฟังเพลงที่มีเสียงประกอบจากเสียงของธรรมชาติแล้ว จะช่วยให้มีอารมณ์ดีและทำให้มีสมาธิเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลให้การเรียนรู้และการทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

เนื่องจากเสียงเพลงในแบบที่เรียกว่า White noise นั้นเป็นเสียงที่ไม่ทำให้เกิดการรบกวนการทำงานของสมองจึงทำให้จิตใจสงบลงเมื่อได้ฟัง โดยเฉพาะเสียงน้ำไหล ซึ่งเป็นเสียงที่นักวิจัยแนะนำว่าให้ผลดีที่สุด

เพลงบรรเลงดีกว่าแบบมีเนื้อ

Cambridge Sound Management ได้เผยผลการศึกษาว่าการที่เราฟังเพลงที่มีเนื้อร้องนั้น อาจทำให้เข้าไปรบกวนการทำงานของสมองได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการเบี่ยงเบนความสนใจของผู้ฟังจากงานที่อยู่ตรงหน้าไปคิดถึงเนื้อร้องที่ได้ยินแทน ขณะที่เสียงเพลงบรรเลงนั้นจะไม่ทำให้สมองถูกรบกวนแต่อย่างใด

เลือกเพลงที่ชอบ

จากการเปิดเผยของผู้ช่วยศาสตราจารย์ Teresa Lesiuk แห่งมหาวิทยาลัยไมอามี่ได้ยืนยันว่า…

การได้ฟังเพลงที่ชอบจะช่วยให้สมองโลดแล่นขึ้น ช่วยให้สมองผุดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆได้มากขึ้น และช่วยให้ทำงานเสร็จไวขึ้นด้วย เนื่องจากการที่เราได้ฟังเพลงที่ชอบจะทำให้มีอารมณ์ดีและผ่อนคลายมากขึ้น ส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

อย่างไรก็ดีมหาวิทยาลัย Xinzhuang ในไต้หวันกลับมีผลการวิจัยในทางตรงข้ามว่า การที่ได้ฟังเพลงที่ชอบมาก ๆ หรือไม่ชอบมาก ๆในขณะทำงานก็อาจทำให้ผู้ฟังเกิดความไขว้เขวจนเสียสมาธิได้เช่นกัน ทางที่ดีก็ควรจะพิจารณาจากตัวเองเป็นหลักจะเลือกฟังเฉพาะเพลงที่ชอบ หรือจะฟังเพลงที่ให้ความรู้สึกกลางๆก็ตามแต่ ขึ้นอยู่กับว่าเพลงแบบไหนที่เราฟังเพลงแล้วทำให้เกิดสมาธิในการทำงานได้นั่นแหละ


การฟังเพลงในขณะทำงานเป็นเพียงตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้เราผ่อยคลายขึ้นเท่านั้น อย่างไรเสียการมีสมาธิจดจ่อกับการทำงานก็เป็นสิ่งที่ตัวเราต้องสร้างขึ้นมาเองอยู่ดี และหากต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งบางคนก็อาจจะมีสมาธิมากกว่าหากได้ทำงานเงียบๆก็ได้ เพราฉะนั้นถึงแม้เสียงเพลงจะช่วยให้เรามีสมาธิ แต่ก็ไม่ควรที่จะเปิดเสียงดังรบกวนใครนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *