6 โรคเล็กใหญ่ ที่มีจุดเริ่มจาก “ความเครียด”

0

ทุกคนคงเคยผ่านความเครียดมาแล้วทั้งนั้น มากบ้างน้อยบ้าง เราเครียดได้แต่อย่านานเพราะถ้านานไปอาจเป็นปัญหาเรื้อรังเกิดโรคไม่ได้รับเชิญต่างๆ มากมาย เนื่องจาก ระบบการทำงานในร่างกายจะแปรปรวน อันเกิดมาจากถูกกระตุ้นให้ทำงานหนักอยู่บ่อยๆ เป็นเวลานาน

ในขณะที่เรากำลังเครียดหัวใจจะเต้นเร็วขึ้น หลอดเลือดหดตัว ปอดและหลอดลมตีบทำให้หายใจลำบาก ส่วนกระเพาะอาหารก็จะหลั่งกรดออกมามาก ลำไส้กับกระเพาะปัสสาวะบีบตัว กล้ามเนื้อเกร็ง ต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อออกมามาก และภูมิคุ้มกันลดลง

ความแปรแปรวนที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั่น อาจส่งผลให้เป็นโรคเหล่านี้…

6-diseases-that-are-beginning-with-stress

1.ปวดศีรษะ

เมื่อเครียดกล้ามเนื้อจะตึงบริเวณท้ายทอยและต้นคอ และลามไปบริเวณศีรษะ แต่ถ้านวดก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้

2.ความดันโลหิตสูง

เกิดจากหลอดเลือดหดตัว เลือดไหลเวียนไม่สะดวกจนทำให้หัวใจต้องออกแรงดันเลือดเพิ่ม ความดันโลหิตที่เคยอยู่ในระดับปกติจึงเพิ่มระดับสูงขึ้น และหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็จะนำไปสู่ปัญหาโรคหลอดเลือดหัวใจตามมา

3.โรคหวัด

โรคภูมิแพ้ความเครียดจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติจนอ่อนแอลง เมื่อร่างกายอ่อนแอ เชื้อไวรัสสาเหตุของหวัดก็จะทำร้ายร่างกายของเราได้

4.โรคกระเพาะ

หากเกิดความเครียดกรดในกระเพาะอาหารจะหลั่งออกมา และเมื่อนานไปก็จะทำให้มีอาการปวดท้องเวลาหิว และปวดท้องหลังกินอาหาร ยิ่งเป็นอาหารรสจัด เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ หรือของหมักดองแบบนี้ยิ่งแย่

5.ปวดหลัง

เมื่อเครียดจนกล้ามเนื้อตึงตัวเป็นเวลานาน จะทำให้มีอาการอ่อนล้าและปวดหลังได้

6.โรคมะเร็ง

ความเครียดจะทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลง จนไม่สามารถกำจัดสารก่อมะเร็งที่อยู่ภายในร่างกายได้ เซลล์มะเร็งจึงเจริญเติบโตได้อย่างดี


ทางที่ดีทำตัวให้ไม่เครียดดีที่สุด ด้วยการทำจิตใจให้สบาย มองโลกในแง่ดี ทำงานให้มีความสุข หรือจะลอง ขจัดความเครียดฟื้นฟูจิตใจด้วยการ “ฝึกสมาธิ” ก็ดูเป็นทางเลือกที่ดี หรือจะลอง 5 วิธีกระตุ้นสมองฉบับต่อต้านความเครียดเอาอยู่ หากมีปัญหาอะไรก็ทำใจดีๆ ค่อยๆ แก้ปัญหาไป อย่าลืมฝึกสมาธิทำให้สมองผ่อนคลาย แบบนี้ดูได้นะ

boost-happiness-mental-health-tips-1024x769

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *