5 วิธีกระตุ้นสมองฉบับต่อต้านความเครียดเอาอยู่

0

เชื่อไหมว่า กระบวนการทางสมองสามารถไปกระตุ้นให้ร่างกายตอบสนองต่อกิจกรรมทางกายภาพได้อย่างหลากหลาย ซึ่งความรู้ที่ว่านี้มาจากการศึกษาของ Survival Evasion Resistance Escape school (SERE) กองทัพสหรัฐอเมริกา ที่ได้ค้นพบความสัมพันธ์นี้ในระหว่างการจัดการความเครียดกับประสิทธิภาพในการฝึกซ้อมของทหาร

เรามาดูกันว่าจะมีประโยชน์ยังไงบ้าง?

how-to-stimulate-the-brain

เมื่อใดที่ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความเครียดหรือคอร์ติซอลออกมา ระบบการตอบสนองต่อความเครียดเปิดอยู่ จะทำให้ความเครียดดังกล่าวนี้มีผลต่อสุขภาพโดยตรง แต่หากร่างกายมีระบบประสาทนอกส่วนกลาง (PNS) ที่คอยปิดการตอบสนองต่อความเครียด ก็จะป้องกันผลกระทบต่างๆ จากความกดดัน ฟื้นฟูการบาดเจ็บ และยังช่วยให้การออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น การฝึกฝนระบบประสาทดังกล่าวหลังออกกำลังกายโดยใช้ร่วมกับการคูลดาวน์สัก 10 นาที จึงมีผลดี

ซึ่งการฝึกที่ว่านี้ ได้แก่…

  1. ให้บริหารลูกตาด้วยการจ้องมองวัตถุตรงจุดกึ่งกลาง พร้อมๆกับพยักหน้าสลับกับส่ายศีรษะโดยไม่ละสายตาจากสิ่งนี้
  2. ทำการกวาดสายตาโดยการกางแขนสองข้าง แล้วกำมือชี้นิ้วชี้ขึ้นฟ้า เพื่อเป็นการสร้างจุดโฟกัส จากนั้นจึค่อยๆ เบนสายตาไปมองทีละนิ้วช้าๆในแนวนอน
  3. ใช้น้ำเย็นสาดใส่ใบหน้า เพื่อจะได้ช่วยกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณใบหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร อีกทั้งกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทนอกส่วนกลางด้วย
  4. ฝึกหายใจโดยหายใจเข้า 4 วินาที แล้วกลั้นหายใจอีก 4 วินาที จึงค่อยหายใจออก 4 วินาที แบบนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ออกซิเจนในร่างกาย และอีกทั้งยังช่วยฝึกสมาธิขณะนับวินาทีด้วย
  5. ให้กลั้วคอด้วยน้ำเป็นเวลา 10 วินาที ต่อ 1 เซต ทำแบบนี้ 3 เซต โดยจะต้องแน่ใจว่าน้ำอยู่บริเวณด้านในสุดของช่องปาก ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เกิดการเคลื่อนไหวในช่องปากนั่นเอง โดยนอกจากจะช่วยฝึกกระตุ้นสมองได้ดีแล้ว ก็ส่งผลดีต่อสุขภาพด้านอื่นๆ อีกต่างหาก

ที่สำคัญอย่าลืม การพักผ่อนให้เพียงพอ และการรับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ซึ่งหากยังไม่สามารถทำสองสิ่งนี้ได้ ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ดังนั้นมาพยายามเพื่อฝึกกระตุ้นสมองกันดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *