5 อาหารกินทุกวัน ลดโอกาสเสี่ยงโรคร้ายแรง

0

ไม่อยากป่วยบ่อย อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว โดยเรามี 5 อาหารที่ควรทาน เพื่อให้ห่างไกลจากโรคร้ายมาแนะนำกัน ไปลองดู!

1.ปวยเล้ง
5-food-to-eat-every-day-to-reduce-the-risk-of-serious-disease-3

หรือที่เรารู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า Spinach ผักของป๊อปอาย นอกจากปวยเล้งจะมีสรรพคุณในด้านการเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีโอเมก้า 3 ในปริมาณสูง รวมทั้งโฟเลตที่จะช่วยให้ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคกระดูกพรุนลดน้อยลง อีกทั้งยังมีสารลูทีนที่มีสรรพคุณในด้านการป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตาอีกด้วย โดยควรรับประทานปวยเล้งสด 1 ถ้วยหรือแบบปรุงสุก 1/2 ถ้วยต่อวัน

2.โยเกิร์ต

5-food-to-eat-every-day-to-reduce-the-risk-of-serious-disease-2

โยเกิร์ตมีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นและยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย แต่ควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตชนิดที่มีโพรไบโอติกนะ ซึ่งในวันหนึ่งควรรับประทานโยเกิร์ตที่ให้ทั้งแคลเซียมและโปรตีนวันละหนึ่งถ้วย

3.มะเขือเทศ

5-food-to-eat-every-day-to-reduce-the-risk-of-serious-disease-4

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเลือกมะเขือเทศรับประทานคือ มะเขือเทศสีแดงจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระไลโคปีน ส่วนมะเขือเทศแปรรูปจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ง่ายขึ้น ซึ่งไลโคปีนในมะเขือเทศนี้จะช่วยให้ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ปอด ต่อมลูกหมาก ผิวหนัง กระเพาะอาหาร และโรคหลอดเลือดหัวใจลดน้อยลง โดยควรรับประทานไลโคปีนให้ได้วันละ 22 กรัม หรือมะเขือเทศเชอร์รี่สีแดง 8 ผลหรือน้ำมะเขือเทศ 1 แก้วนั่นเอง

4.แครอท

5-food-to-eat-every-day-to-reduce-the-risk-of-serious-disease-1

ผักและผลไม้สีแดง สีเหลือง และสีส้มมักจะอุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ซึ่งสามารถช่วยให้โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลดน้อยลงได้  รวมทั้งลดอาการอักเสบรุนแรงลงด้วย เช่น โรคหอบหืดและโรคไขข้ออักเสบ โดยควรรับประทานให้ได้ 1/2 ถ้วย     ต่อวัน

5.บลูเบอร์รี่

5-food-to-eat-every-day-to-reduce-the-risk-of-serious-disease-5

บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินเอและซี ซึ่งเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีสรรพคุณในด้านการป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และความเสื่อม รวมทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพหลอดเลือดและหัวใจอีกด้วย โดยควรรับประทานบลูเบอร์รี่สด 1 ถ้วยหรือแช่แข็งหรืออบแห้ง 1/2 ถ้วยต่อวัน


รู้แบบนี้แล้วก็มาทานอาหารเหล่านี้เพื่อสุขภาพที่ดีกันดีกว่า เริ่มต้นสุขภาพดีด้วยการกิน :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *