“เนื้องอกผิวหนัง” โรคผิวหนังที่พบมากในผู้สูงอายุ

0

“ผู้สูงอายุ” เป็นวัยแห่งความเสื่อมถอยของร่างกาย ในส่วนของผิวหนังนั้น ผิวหนังของคนในวัยชราจะบาง แห้ง เหี่ยวย่น มักมีอาการคัน ขาดความมันและความยืดหยุ่น มีรอยเขียวช้ำเกิดขึ้นได้ง่าย เนื่องจากเส้นเลือดเปราะ นอกจากนี้หนึ่งในภาวะทางผิวหนังที่พบได้บ่อยๆ ในผู้สูงอายุก็คือ

เนื้องอกที่ผิวหนัง

ผู้สูงอายุจะมีการเสื่อมสภาพของผิวหนังในบริเวณต่างๆ ของร่างกาย เนื่องจากระบบควบคุมการสร้างเซลล์ต่างๆ มีการทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีเนื้องอกเกิดตามบริเวณต่างๆ มากกว่าวัยหนุ่มสาว รวมถึงบริเวณผิวหนังอาจมีก้อนเนื้องอกผิดปกติ

skin-tumors-skin-diseases-are-more-common-in-the-elderly

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า

ก้อนเนื้อที่พบไม่ได้ เป็นเนื้องอกร้ายแรงเสมอไป ส่วนใหญ่เป็นเนื้องอกธรรมดา หรือเกิดจากการเสื่อมสภาพของผิวหนังตามธรรมชาติหรือจากสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น แสงแดด การระคายเคือง จากสารเคมี การฉายแสงเพื่อการรักษา เป็นต้น

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า

โดยปกติแล้วเนื้องอกบริเวณผิวหนังมักเกิดเป็นก้อนหรือจุดน้ำตาลหรือดำขนาดเล็กก่อนแล้วค่อยๆ โตขึ้น หากเป็นเนื้องอกร้ายแรงจะมีลักษณะก้อนโตขึ้นเร็วมาก สีเปลี่ยนไป และมีเลือดออก ถ้ามีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา แพทย์อาจตัดชิ้นเนื้อมาตรวจและทำการผ่าตัดก้อนเนื้อออกเมื่อจำเป็น

ด้าน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า

ประเภทของเนื้องอกที่พบบ่อยในผู้สูงอายุแบ่งเป็น เนื้องอกธรรมดา ได้แก่ ไฝ กระเนื้อ มักพบในหลายๆ จุดและขนาดแตกต่างกันไป การรักษาโดยวิธีการจี้ด้วยไฟฟ้า เลเซอร์หรือตัดออก และอีกชนิดคือเนื้องอกชนิดร้ายแรงหรือเป็นมะเร็งผิวหนัง การรักษาอาจใช้วิธีการผ่าตัด หรือฉายรังสี

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันหรือลดโอกาสการเกิดเนื้องอกผิวหนังชนิดร้ายแรง จึงไม่ควรอยู่กลางแดดจัดเป็นเวลานาน และไม่ควรแกะเกาบริเวณที่เป็นแผลหรือไฝอยู่เดิม รวมทั้งในบริเวณที่เคยฉายแสงมาก่อน ที่สำคัญต้องคอยสังเกตและติดตามความผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับผิวหนังเป็นประจำ

พึงระลึกไว้เสมอนะคะว่า เนื้อร้ายที่ผิวหนัง สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น ฉะนั้น หมั่นสังเกตตัวเองและคนรอบข้าง หากพบความผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *