รูขุมขนกว้าง แบ่งได้หลายประเภทนะ พร้อมวิธีแก้ไข

0

ปัญหาเรื่องรูขุมขน นอกจากทำให้แต่งหน้าลำบากแล้ว รูขุมขนพวกนี้ยังทำให้เราหมดสวย หน้ามันเยิ้มง่าย จนสูญเสียความมั่นใจได้นะคะ ก่อนอื่นเรามาเข้าใจรูขุมขนแต่ละประเภทกันก่อน แล้วมาดูวิธีดูแลผิวสำหรับรูขุมขนแต่ละประเภทกันค่ะ

large-pores-can-be-divided-into-several-categories-with-solution

1. รูขุมขนที่เกิดจากการอุดตันของไขมัน

หากคุณรู้สึกได้ถึงความหยาบของผิวเมื่อแตะจมูก นี่คือปัญหาที่เกิดจากรูขุมขนที่อุดตัน รูขุมขนที่มากเกินไปหลั่งไขมันผสมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วนั่นเอง นอกจากนี้เมื่อรูขุมขนเหล่านี้ได้สัมผัสกับอากาศจะถูกออกซิไดซ์ กลายเป็นสิวอีกด้วยนะ ควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยโลชั่นน้ำนม และล้างหน้าให้สะอาด

2. รูขุมขนที่มีเม็ดสีเมลานินคล้ำ

เกิดจากการถูกแสงแดดเผาจะทำให้จมูกดูหยาบกร้าน และยิ่งถ้าไม่มีเมลานินก็จะยิ่งทำให้รูขุมขนบริเวณนั้นของคุณเป็นสีคล้ำได้ค่ะ พยายามอย่าโดนแสงแดดมากจนเกินไป ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ และอย่าพยายามขัดผิวที่รูขุมขนกว้างบ่อยจนเกินไปนะคะ

3. รูขุมขนที่เกิดจากริ้วรอย

มันจะชัดเจนมากหลังจากอายุ 30 เพราะริ้วรอย และผิวหนังที่หย่อนคล้อย เนื่องจากคอลลาเจนและอีลาสตินลดลง รูขุมขนก็อ่อนแอตามไปด้วย แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เน้นการเพิ่มปริมาณของคอลลาเจน หรือที่มีส่วนประกอบของ “เรตินอล” นอกจากนี้วิตามินซีก็สามารถช่วยเพิ่มจำนวนของคอลลาเจนได้อีกด้วยนะคะ

4. รูขุมขนกว้าง

สำหรับผู้ที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่ ก็มีโอกาสทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น วิตามินซีสามารถช่วยเพิ่มจำนวนของคอลลาเจน และระงับความมันบนใบหน้าได้ค่ะ

5. รูขุมขนที่ไม่สม่ำเสมอ

ผิวหนังแท้ที่ไม่สม่ำเสมอก็มีโอกาสทำให้รูขุมขนกว้างได้เช่นกัน ซึ่งจะเกิดสิวง่ายกว่าเดิมด้วย รักษาความชุ่มชื้นด้วยการล้างหน้าอย่างเบามือ ดูแลในเรื่องความสะอาดเพื่อไม่ให้สิวเกิดการอักเสบได้ค่ะ


การดูแลรูขุมขนได้ถูกประเภทจะทำให้ผิวของคุณแข็งแรง และมีสุขภาพดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดูว่าเรามีรูขุมขนแบบไหน แล้วเลือกวิธีดูแลกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *