“แผลเป็น-คีลอยด์-แผลเป็นหลังผ่าตัด” รักษาได้ไหม?

0

“แผล” นับเป็นอีกหนึ่งผลพวงจากอาการเจ็บป่วยด้วยโรคหรืออุบัติเหตุต่างๆ ที่สร้างผลกระทบให้กับร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะเมื่อแผลนั้นมีลักษณะเป็น “แผลเป็นนูน” หรือ “คีลอยด์” ซึ่งเป็นก้อนนูนขนาดใหญ่ มีสภาพไม่น่ามองนัก

คำถามที่ผู้ประสบปัญหาเหล่านี้อยากรู้ คือ แผลเป็นเหล่านี้รักษาได้หรือไม่?

“แผลเป็นนูน”

scars-keloid-scars-after-surgery

เป็นโรครักษาได้ยาก อาจต้องลองรักษาหลายๆ วิธี ต้องใช้เวลานานในการรักษา อาจมีโอกาสรักษาไม่ได้ผล หรือรักษาแล้วบางคนยังมีโอกาสกลับเป็นใหม่ได้อีก การจะเลือกใช้วิธีใดหรืออาจใช้หบายๆวิธีในการรักษา ขึ้นกับขนาดแผล ตำแหน่งแผล และดุลยพินิจของแพทย์ เพราะวิธีเดียวกันอาจได้ผลกับผู้ป่วยแตกต่างกัน สำหรับวิธีการรักษาแผลคีลอยด์ มีดังนี้

  1. การใช้ยาทาแก้แผลเป็น เช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยาที่มีวิตามิน E หรือ A เป็นส่วนประกอบ กรณีที่แผลเป็นนูนเป็นเพียงเล็กน้อยและไม่นานนัก
  2. การใช้แผ่นซิลิโคนเจลปิดบริเวณแผลเป็น สำหรับแผลเป็นที่เป็นใหม่ๆ เพื่อช่วยลดการขยายตัวของแผล
  3. การฉีดยาบางชนิดเข้าในแผลเป็น เช่น การฉีดคอร์ติโซนสเตียรอยด์ที่บริเวณแผลเป็น เพื่อให้แผลเป็นยุบลง แต่ต้องฉีดหลายครั้งจนกว่าแผลจะยุบและเรียบ, การฉีดอินเทอร์เฟอรอนช่วยลดขนาดของคีลอยด์, การฉีดฟลูออโรยูราซิลและบลีโอมัยซิน เพื่อชะลอการก่อตัวของคีลอยด์
  4. การใช้เลเซอร์ โดยใช้เลเซอร์ชนิดที่มีความอ่อนโยนต่อผิว (Pulsed Dye Lasers) จะช่วยให้แผลเป็นเรียบแบนและแดงน้อยลงได้
  5. การผ่าตัดแผลเป็นนูนเมื่อแผลเป็นนูนใหญ่ และแข็งมาก เป็นการผ่าตัดเพื่อเอาแผลเก่าออกแล้วเย็บแผลใหม่อีกครั้ง ซึ่งอาจใช้ได้กับแผลเป็นบางชนิดเท่านั้น และควรทำกับแผลเป็นที่สมบูรณ์เต็มที่แล้ว ไม่ใช่แผลเป็นใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น เพราะอาจเป็นการกระตุ้นให้แผลเป็นเกิดนูนขึ้นมาอีกได้
  6. การฉายรังสีรักษา มักใช้เป็นทางเลือกสุดท้ายในการรักษา เนื่องจากมีความเสี่ยงก่อให้เกิดมะเร็งได้

สำหรับผู้ที่ชอบความสะดวกแนะนำให้ใช้การทายาค่ะ อย่าลืมอ่านส่วนประกอบของยาให้ละเอียด และเลือกใช้ยาทาที่มีวิตามิน C และ E เป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยให้รอยแผลดำๆ จางลงค่ะ

ยุคนี้วิทยาการทางการแพทย์พัฒนาก้าวไกลมากๆ มียารักษาแผลเป็นสูตรใหม่ๆ ให้เลือกใช้หลากหลายยี่ห้อมากๆ เพื่อให้ได้ผลที่ตรงจุดอย่าลืมศึกษาข้อมูลและปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยานะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *