รู้จัก IBS โรคลำไส้แปรปรวน..ไม่ร้ายแรงแต่เรื้อรัง!!

0

โรคไอบีเอส (IBS – Irritable Bowel Syndrome) หรือในชื่อไทยคือโรคลำไส้ทำงานแปรปรวน/ โรคลำไส้แปรปรวน เป็นโรคของลำไส้ที่ทำงานผิดปกติไป ทำให้เกิดการปวดท้องร่วมกับมีอาการท้องเสียหรือท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก โดยที่ตรวจไม่พบความผิดปกติทางกายภาพของลำไส้ โรคไอบีเอสเป็นโรคเรื้อรัง มักเป็นๆ หายๆ หรืออาจเป็นตลอดชีวิต เป็นโรคที่ไม่ทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมแม้จะเป็นมาหลายๆ ปี และไม่ทำอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่เป็นโรคที่สร้างความรำคาญและความทุกข์ทรมานให้ผู้ป่วยอย่างมาก อาการบ่งชี้สำคัญของโรค คือ ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องเรื้อรังเป็นๆ หายๆ นานเกิน 6 เดือนขึ้นไป

 

รู้จัก IBS โรคลำไส้แปรปรวน..ไม่ร้ายแรงแต่เรื้อรัง!! 2

 

แม้โรคไอบีเอสจะเป็นโรคที่พบบ่อย และมีการศึกษาเกี่ยวกับโรคนี้มานาน แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่พบสาเหตุที่แน่นอน เชื่อว่ามีหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุของโรคไอบีเอส ซึ่ง 3 ปัจจัยที่สำคัญ ได้แก่

 

  1. การบีบตัวหรือการเคลื่อนตัวของลำไส้ผิดปกติซึ่งเป็นผลจากการหลั่งสารฮอร์โมนบางอย่างในผนังลำไส้ผิดปกติ นำไปสู่อาการ ปวดท้อง ท้องเสีย หรือท้องผูก
  2. ระบบประสาทที่ผนังลำไส้ไวต่อสิ่งเร้า หรือตัวกระตุ้นมากผิดปกติ
  3. มีความผิดปกติในการควบคุมการทำงานของแกนที่เชื่อมโยงระหว่างประสาทรับความรู้สึก,ระบบกล้ามเนื้อของลำไส้ และสมอง

 

รู้จัก IBS โรคลำไส้แปรปรวน..ไม่ร้ายแรงแต่เรื้อรัง!! 1

 

ทิปดีๆ เพื่อให้ห่างไกลโรคไอบีเอส

  1. ดูแลร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค
  2. หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียด
  3. รับประทานอาหารเช้าให้ได้ทุกวัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงานมากที่สุด เมื่อกินเสร็จแล้ว การเดินย่อยอาหารประมาณครึ่งชั่วโมงจะทำให้รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำและควรเข้าห้องน้ำทันที วิธีนี้จะช่วยให้วงจรการขับถ่ายกลับเป็นปกติ
  4. ไม่กลั้นถ่าย อาการปวดถ่ายจะอยู่กับเราเพียงประมาณ 2 นาทีเท่านั้น หากไม่ถ่ายในช่วงเวลาที่ปวด อุจจาระที่อยู่ในลำไส้จะลอยขึ้น น้ำในอุจจาระถูกดูดซึมโดยลำไส้ทำให้อุจจาระแข็งและเกิดอาการท้องผูก
  5. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เน้นอาหารที่มีกากใยเพื่อช่วยเรื่องของการขับถ่าย ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ ของดอง น้ำอัดลม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *