ติด HPV ได้ แม้ “ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์” จริงหรือไม่?

0

ผู้ชายที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็ยังมีความเสี่ยงได้รับเชื้อ HPV ตามการศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ในวารสาร Journal of Infectious Diseases โดยนักวิจัยจาก The University of Texas Health Science Center ที่ฮูสตัน (UTHealth) School of Public Health

จากการศึกษา ชายหญิงที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 70 ปีจำนวน 70 คนจากบราซิล เม็กซิโกและสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมการทดสอบนั้นได้รับการตรวจร่างกายทุก 6 เดือนเป็นเวลา 10 ครั้ง ระหว่างปีพ. ศ. 2548 ถึงปี พ.ศ. 2552 ผลการศึกษาพบว่า…

found_hpv_in_male_virgins

ผู้ชายที่ไม่ได้มีเซ็กส์ในช่วงระยะเวลาการวิจัย (และแม้จะไม่เคยมีส่วนร่วมในการมีเพศสัมพันธ์) ได้รับไวรัสประมาณครึ่งหนึ่ง จากผู้เข้าร่วมการศึกษาที่มีเพศสัมพันธ์ในระยะเวลาเดียวกัน

“การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่ามี HPV ในกลุ่มของผู้หญิงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่พบว่าในผู้ชายที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เองก็ยังพบ HPV ได้ แม้จะไม่ได้เป็นเรื่องน่าแปลกใจแต่ก็เป็นการตอกย้ำว่าการฉีดวัคซีน HPV ไม่ควรถูกพิจารณาเฉพาะในบริบทของพฤติกรรมทางเพศเท่านั้น

Alan Nyitray ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาระบาดวิทยาพันธุศาสตร์และวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมของ UTHealth School of Public Health ได้กล่าวถึงเป้าหมายของการศึกษาในครั้งนี้

นักวิจัยเชื่อว่า HPV ถูกส่งไปยังกลุ่มผู้ชายที่เข้าร่วมในการศึกษาด้วยพฤติกรรมทางเพศที่ไม่มีการแทรกซึม เช่น การติดต่อด้วยมือกับอวัยวะเพศ หรือการติดต่อระหว่างอวัยวะเพศกับอวัยวะเพศ เป็นต้น

การค้นพบที่น่าทึ่งอีกอย่างคือ 28.7% ของผู้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะเวลาการศึกษาได้รับเชื้อ HPV ภายในหนึ่งปีและ 45.5% ได้มาภายในสองปีซึ่งสะท้อนถึงลักษณะการติดเชื้อของไวรัสด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้ว่า HPV คืออะไร ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ “HPV” โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ต้องระวัง!

ที่มา: Male virgins can still acquire HPV, study finds
โดย University of Texas Health Science Center at Houston, sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *