อยากลดแคลอรี่ต่อวัน ต้องเริ่มด้วยอะไร?

0

อยากลดแคลอรี่ต่อวัน ต้องเริ่มด้วยอะไร? หลายคนมีคำถามเรื่องนี้หลังจากที่ตั้งเป้าว่า จะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง เพราะหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักนั้นคือ เพื่อนๆ ต้องคุมอาหารและกำจัดแคลอรี่ที่ไม่จำเป็น หลักการของเรื่องนี้นั้นเป็นสมการอย่างง่าย เราจะน้ำหนักขึ้นเมื่อเรากินมากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญออกไป แต่อย่างไรก็ดีการลดปริมาณแคลอรี่โดยไม่ได้คำนึงถึงอาการที่กิน นั่นก็นำไปสู่วิธีการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนไม่ได้ แม้ว่าจะได้ผลในบางคนแต่ส่วนใหญ่จะยอมแพ้ไปในที่สุด

59

 

ดังนั้น สดสวยขอแนะนำวิธีการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวร เพื่อช่วยให้เพื่อนๆ รักษาสมดุลแคลอรี่ได้ในระยะยาว โดยไม่ยอมแพ้ไปก่อนง่ายๆ จากอาการอด มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  1. กินโปรตีนให้มากขึ้น

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนักโปรตีนเป็นราชาแห่งสารอาหาร การเพิ่มโปรตีนในอาหารเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดมีประสิทธิภาพมากที่สุด แถมยังใช้ความพยายามน้อยที่สุดอีกด้วย หลากหลายการศึกษาพบว่า โปรตีนทั้งเพิ่มอัตราการเผาผลาญและช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี

 

  1. เลี่ยงน้ำอัดลมและน้ำผลไม้

กำจัดแคลอรี่ที่มาจากน้ำตาลในอาหารก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายไม่แพ้กัน เพียงแค่เพื่อนๆ อดใจ ลองงดสัก 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นสำหรับการการเลี่ยงน้ำอัดลม น้ำผลไม้ รวมไปถึงชานมไข่มุกของโปรดด้วย ผลกระทบที่เป็นอันตรายของน้ำตาลอย่างแรกอาจทำให้น้ำหนักเกิน และมันอาจมีผลร้ายต่อสุขภาพการเผาผลาญ ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของโรคต่างๆ

 

  1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

การดื่มน้ำประมาณ 8 แก้วต่อวัน (หรือ 2 ลิตร) ต่อวันจะทำให้เพื่อนๆ เผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นประมาณ 96 แคลอรี่ และการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะช่วยลดความหิวและทำให้เพื่อนๆ ลดบริโภคแคลอรี่น้อยลงโดยอัตโนมัติอีกด้วย

 

  1. ลดคาร์บ หรือคาร์โบไฮเดรต

จากหลายแหล่งการศึกษาพบว่า การกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจนอิ่มจะทำให้เพื่อนๆ ลดน้ำหนักได้มากกว่า 2-3 เท่าของอาหารที่มีไขมันต่ำและการจำกัดแคลอรี่ อย่างไรก็ดี ให้เลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีใยอาหารจะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธภาพการลดน้ำหนัก

ถึงจะเป็น 4 ข้อที่ดูไม่ง่าย แต่ขอแค่เพื่อนๆ มีความตั้งใจจริงลดน้ำหนัก พยายามสร้างเป้าหมายและคอยวัดผล แบบนี้จะช่วยให้มีกำลังใจและทำสำเร็จในที่สุดค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *