เหตุผลที่เราควรเพิ่ม “ชาอู่หลง” เป็นอาหารลดน้ำหนัก

0

การแปรผันตรงของระบบเผาผลาญกับการลดไขมัน เป็นเรื่องพื้นฐานที่คนลดน้ำหนักมักจะทราบกันเป็นอย่างดี เราจึงจะเห็นบรรดาอาหารเสริมที่มีมากมายในท้องตลาด แต่เราจะสามารถไว้ใจผลิตภัณฑ์เหล่านั้น 100% ได้อย่างไร?

แบบนี้ผู้เชี่ยวชาญจึงมักให้เราเริ่มต้นจาก “อาหาร” ก่อน และโชคดีที่มีอาหารและเครื่องดื่มจากธรรมชาติหลายชนิดที่มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ช่วยเพิ่มการเผาผลาญและส่งเสริมการลดไขมันได้จริง หนึ่งในนั้นก็คือ.. ชาอู่หลง

 

12

 

ชาอู่หลงเป็นชาดั้งเดิมของจีน ทำจากใบของพืช Camellia Sinensis ซึ่งเป็นพืชชนิดเดียวกับที่ใช้ทำชาเขียวและชาดำ ความแตกต่างอยู่ที่วิธีการแปรรูปชาค่ะ โดยใบชาทั้งหมดมีเอนไซม์บางชนิดซึ่งก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่เรียกว่าออกซิเดชั่น การออกซิเดชั่นคือสิ่งที่ทำให้ใบชาเขียวกลายเป็นสีดำเข้ม ชาเขียวไม่สามารถออกซิไดซ์มากนัก แต่ชาดำออกซิไดซ์จนกว่าจะเปลี่ยนเป็นสีดำ ชาอู่หลงอยู่ระหว่างชาทั้ง 2 ชนิดที่กล่าวมาค่ะ ซึ่งก็มีผลต่อทั้งสีและรสชาติด้วยเช่นเดียวกัน

 

สารอาหารทั่วไปของ “ชาอู่หลง” เหมือนกับชาดำและชาเขียวชา คือมีวิตามินแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด โดยสารต้านอนุมูลอิสระหลักบางชนิดในชาอู่หลงหรือที่เรียกว่า โพลีฟีนอลในชา ได้แก่ ทีฟลาวิน(theaflavin) , ทีรูบิจิน (thearubigins) และ EGCG ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ชาอู่หลงช่วยลดน้ำหนักอย่างไร?

 

มีการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า โพลีฟีนอล บางชนิดในชาอู่หลงอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญและลดปริมาณไขมันที่ดูดซึมจากอาหาร นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลเหล่านี้ยังช่วยกระตุ้นเอนไซม์ที่ช่วยให้ใช้ไขมันที่สะสมไว้เป็นพลังงาน โดยที่การศึกษาหนึ่งพบว่า ชาอู่หลงทั้งแบบเข้มข้นและเจือจางช่วยให้ผู้เข้าร่วมการศึกษา สามารถเผาผลาญแคลอรี่รวมเพิ่มขึ้น 2.9–3.4% ต่อวันเลยทีเดียวค่ะ

 

บางส่วนอาจเป็นเพราะปริมาณคาเฟอีนของชา แต่โพลีฟีนอลในชาก็อาจมีบทบาทเช่นกัน เพื่อทดสอบแนวคิดนี้นักวิจัยได้เปรียบเทียบผลของคาเฟอีนเพียงอย่างเดียวกับการรวมกันของคาเฟอีนและโพลีฟีนอลในชา พบว่า ทั้งสองเพิ่มปริมาณการเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 4.8% สิ่งนี้บ่งชี้ว่าผลของการเผาผลาญไขมันของชานั้นเกิดจากสารประกอบของพืชในชาไม่ใช่แค่คาเฟอีน

 

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมบางคนตอบสนองได้ดีกว่าคนอื่นๆ ดังนั้นผลกระทบอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งหากเพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนัก จะหวังพึ่งแค่ “ชาอู่หลง” ไม่ได้ค่ะ จะต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกาย รวมทั้งนอนหลับอย่างเพียงพอด้วยนะคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *