โปรตีนช่วยลดน้ำหนัก แล้ว “โปรตีนเชค” ช่วยเหมือนกันไหม?

0

อยากลดน้ำหนัก ก็มีอยู่สองปัจจัยสำคัญคือ ออกกำลังกายและคุมอาหาร ในส่วนของการคุมอาหารทุกคนให้ความสำคัญกับหลักการของสารอาหาร “โปรตีน” เป็นหนึ่งในตัวแปรใหญ่ที่หลายคนและหลายงานวิจัยได้พูดถึง พร้อมทั้งยังมีข้อพิสูจน์ได้ เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย

แต่ “โปรตีนเชค” มันช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันหรอ?

โปรตีนเชคทำเป็นอาหารทดแทนที่มีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ว่าแคลอรี่ต่ำ ตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนมื้ออาหาร 500 ถึง 700 แคลอรี่ด้วยการเขย่า 200 แคลอรี่อาจช่วยให้ผู้คนประสบความสำเร็จในการขาดแคลอรี่เพื่อช่วยลดน้ำหนักได้เลย

การศึกษาขนาดเล็กในปี 2018 ของคนที่เป็นโรคอ้วนและคนที่มีมีน้ำหนักเกินพบว่า ผู้ที่แทนที่อาหารเย็นด้วยการเชคโปรตีน 388 แคลอรี่เป็นเวลา 12 สัปดาห์มีการลดค่าดัชนีมวลกายมากขึ้นและลดน้ำหนักมากกว่าผู้ที่กินอาหารเย็นตามปกติ กลุ่มเชคโปรตีนลดน้ำหนักค่าเฉลี่ยประมาณ 4.5 กิโลกรัม ในขณะที่ผู้ที่กินอาหารเย็นปกติของลดไปประมาณไม่ถึง 1 กิโลกรัม1

อย่างไรก็ตามการกินโปรตีนมากขึ้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะลดน้ำหนักได้เนื่องจากแคลอรี่ส่วนเกินใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นไขมัน ในความเป็นจริงชาวอเมริกันส่วนใหญ่ได้รับโปรตีนเพียงพอในอาหารของพวกเขาแล้ว ดังนั้นจึงเป็นการลดแคลอรี่โดยรวมที่คุณบริโภคมากกว่าปริมาณโปรตีนที่คุณกิน

BLIEVE Happy Fit Melon เป็นโปรตีนเชคประกอบด้วย โปรตีนแท้ 15 กรัม พร้อมด้วย 7,000 มิลลิกรัม และยังมีสารพฤกษเคมีหรือสารอาหารที่พบได้เฉพาะในพืชอย่างไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ที่ช่วยเสริมในเรื่องของต้านอนุมูลอิสระ ให้พลังงานเพียง 140 แคลอรี่ กินแล้วอิ่ม แทนมื้อเย็นได้เป็นอย่างดี

แล้วทำไมต้องแทนมื้อเย็น?

จริงๆแล้วแทนมื้อไหนก็ได้ที่คุณคิดว่าส่งผลกับการลดน้ำหนักมากที่สุด จากการศึกษาที่ผ่านมา มื้อเย็นนั้นถูกใช้พลังงานน้อยสุด คนเลยให้น้ำหนักไปที่มื้อนี้มากที่สุด แต่ทั้งหมดนี้ให้ปรับใช้กับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ

และโปรตีนเชคให้ความอิ่มนานกินแทนข้าว มีความอิ่มตัวมากกว่าคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันซึ่งหมายความว่ามันจะช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้น ดังนั้นก็มีโอกาสน้อยที่จะทานของว่างตลอดทั้งวันซึ่งจะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ของคุณได้ตามกลไกที่เราพูดมาทั้งหมดนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *