สารอาหารที่ใช่ ช่วยการออกกำลังกายเวิร์กขึ้น

0

เทรนด์รักสุขภาพกำลังมา มองไปทางไหนใครๆ ก็พากันไปออกกำลังกายทั้งนั้น ดูจากงานวิ่ง งานปั่นจักรยานที่มีให้ได้เข้าร่วมกันแทบทุกวีค น่าชื่นใจจริงๆ เรียกว่าทำงานเก่งแล้วร่างกายยังต้องแข็งแรงด้วยถึงจะเก๋จริงในยุคนี้

ในการออกกำลังกายนั้น เราก็ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้เหมาะสมด้วยเพื่อช่วยเสริม และทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารและมีพลังงานมากเพียงพอ

shutterstock_755180578-pr

ก่อนออกกำลังกาย

  • ควรทานอาหารก่อนออกกำลังกายประมาณ 1- 2 ชั่งโมง และไม่ควรทานแล้วไปออกกำลังกายทันที เพราะการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักระหว่างที่ร่างกายพยายามจะย่อยอาหารไปด้วยนั้น จะทำให้เกิดอาการไม่สบายท้องได้
  • ควรเลือกทานเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพื่อให้ได้พลังงานอย่างต่อเนื่อง ย่อยช้าๆ และควรมีโปรตีนร่วมด้วย เพราะการกินโปรตีนก่อนออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายมีกรดอะมิโนพร้อมสำหรับการซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ทันที
  • ไม่ควรเลือกทานอาหารที่มีไขมันมามากๆ เพราะอาจจะทำให้รู้สึกเหนื่อย คลื่นไส้ ในระหว่างที่ออกกำลังกายได้

ระหว่างออกกำลังกาย

  • ควรจิบน้ำเรื่อยๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียเหงื่อ และรักษาสมดุลของสารต่างๆในร่างกาย

bella-run

หลังออกกำลังกาย

  • ดื่มน้ำ ให้ได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร
  • ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพราะจะทำให้ปัสสาวะออกมามาก จนสูญเสียน้ำมากเกินไปได้
  • เลือกทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง เนื่องจากขณะออกกำลังการร่างกายจะมีการเผาผลาญออกซิเจนในกล้ามเนื้อทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้น ซึ่งวิตามินซีนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกาย แล้วยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และมีส่วนสำคัญที่ทำให้กระดูก ฟันและกล้ามเนื้อแข็งแรงอีกด้วย

สำหรับคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายก็สามารถเลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์อย่าง C-vitt เครื่องดื่มวิตามินซี 200% น้ำตาลน้อย สูตรเฉพาะจากประเทศญี่ปุ่น ไว้ดื่มหลังออกกำลังกาย เพิ่มความสดชื่นโดยมีให้เลือกถึง 3 รส คือ ทับทิม ออเร้นจ์  และเลมอน สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ที่ร้านค้าใกล้บ้าน เช่น 7- Eleven, แฟมิลี่มาร์ท แมคโคร หรือร้านค้าทั่วไป และสามารถติดตามประโยชน์สาระวิตามินซีเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/Cvitt.vitaminC

cvp_bella3-01

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *