วิธีกิน “คาร์โบไฮเดรต” แบบสบายๆ ในช่วงเวลาลดน้ำหนัก

0

มีความเข้าผิดๆ กันว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นตัวการที่ทำให้เราอ้วน จนทำให้สาว ๆ หลายคนปฏิเสธคาร์โบไฮเดรตไปเลยก็มี แต่จริงๆ การกินคาร์โบไฮเดรตไม่ได้ทำให้เราอ้วน แถมยังจะช่วยให้มีหุ่นสวยด้วย หากรู้จักกินอย่างถูกวิธี

และในบทความนี้เราก็มีข้อแนะนำในการกินคาร์โบไฮเดรตมาฝากกัน เพื่อที่คุณสาว ๆ จะได้ทานคาร์โบไฮเดรตกันได้อย่างสบายใจมากขึ้น

how-to-eat-carbohydrates-comfortably-during-weight-loss

1.ต้องมี Resistant Starch ในทุกมื้อ

รู้จัก Resistant Starch โดย Wongkarnpat.com

แป้งทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ หรือ สตาร์ชที่ให้พลังงานต่ำ (resistant starch: RS) คือ แป้งและผลิตภัณฑ์ของแป้งที่ไม่สามารถถูกย่อยด้วยเอนไซม์และถูกดูดซึมในลำไส้เล็กของมนุษย์  resistant starch จึงมีคุณสมบัติเทียบเท่าเส้นใยอาหาร สามารถผ่านเข้าไปถึงลำไส้ใหญ่และถูกย่อยโดยจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ได้ผลิตภัณฑ์เป็นกรดไขมันสายสั้น ๆ ที่เอื้อต่อการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผนังลำไส้ใหญ่

ผลจากการย่อยที่เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณพลังงานในระดับต่ำกว่าปกติ หรือทำหน้าที่คล้ายกับใยอาหาร ซึ่งหากบริโภคเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคทางอายุรกรรมต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรตพวกนี้เป็นแป้งที่ย่อยเป็นน้ำตาลได้ยาก ซึ่งจะช่วยให้คุณอิ่มอยู่ท้องได้นาน และช่วยเผาผลาญพลังงานให้เร็วขึ้นด้วย ซึ่งสามารถพบได้ใน ถั่ว กล้วย มะม่วงไม่สุก ข้าวโพด หรือข้าวบาร์เลย์

2.สร้างสมดุลให้มื้ออาหารของเรา

ในทุกมื้ออาหารที่เรากิน ควรจะมี Resistant Starch อยู่เพียง 1 ใน 4 ส่วนเท่านั้น นอกนั้นควรจะเป็นอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยในการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไม่ติดมัน ผักผลไม้ และจำพวกไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เท่านี้สุขภาพดีก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

3.สัดส่วนยังจำเป็น

แม้ว่าคุณจะสามารถกินคาร์โบไฮเดรตได้ในทุกมื้ออาหารก็ตาม แต่อย่างไรก็ดีในเรื่องสัดส่วนอาหารเพื่อการลดน้ำหนักก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรลืมที่จะต้องนึกถึง ซึ่งจากผู้ที่เคยได้กินตามสัดส่วนนี้ก็ไม่มีใครแสดงออกว่าหิวแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นลองมากินอาหารให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อการมีหุ่นสวยกันดู

4.ห้ามอดอาหาร ไม่ว่ากรณีใด

หากคุณเอาแต่ห้ามตัวเองไม่ให้แตะต้องอาหารสุดโปรด ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต ไอศกรีม หรือขนมพุดดิ้งก็ตาม ในที่สุดแล้วคุณก็อดรนทนไม่ได้จนต้องสวาปามเข้าไปเสียจนกลายเป็นน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นอยู่ดี เพราะฉะนั้นเปลี่ยนมาเป็นอนุญาตให้ตัวเองกินได้บ้างแบบพอดี ๆ จะดีกว่า


คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องที่จะได้รับ ซึ่งการกินคาร์โบไฮเดรตอย่างถูกต้องเหมาะสม นอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะฉะนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *