ตกลง “น้ำตาล” เป็นสาเหตุของความอ้วน หรือแค่คำบอกเล่าลอยๆ?

0

บางทีหัวข้อที่ใหญ่ที่สุดในสุขภาพและการลดน้ำหนักที่ดีในปัจจุบันคือ “น้ำตาลและวิธีลดการกินน้ำตาล” สำหรับวัยผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยจะเติมน้ำตาลหนึ่งช้อนในอาหาร ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้ผลิตอาหารเริ่มเติมน้ำตาลให้กับทุกอย่างในร้านขายของชำ แม้แต่อาหารที่คุณไม่คิดว่าหวาน เช่น แครกเกอร์และซอสสปาเก็ตตี้ พวกนี้ก็อาจมีน้ำตาลด้วยเช่นเดียวกัน

ปัจจุบันเป็นที่ชัดเจนว่าน้ำตาลเชื่อมโยงกับความเจ็บป่วยและเงื่อนไขต่างๆ ของโรคและมีแนวโน้มว่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วนและการเพิ่มของน้ำหนัก ต่อไปนี้คือสิ่งที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับภูมิหลังบางประการเกี่ยวกับเรื่องน้ำตาลและแนะนำวิธีที่คุณสามารถตัดมันออกไปได้

น้ำตาลทำให้คุณอ้วนหรือไม่?

โรคอ้วนเป็นประเด็นร้อนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และมีเหตุผลที่ดี ประมาณ 38% ของผู้ใหญ่ที่อายุเกิน 19 ปีในสหรัฐอเมริกาเป็นโรคอ้วน ที่น่าแปลกใจกว่านั้นคือกว่า 70% ของผู้ใหญ่ที่มีอายุเกิน 19 ปี มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน ซึ่งบ่งชี้ว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศนี้มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก

ลองคิดดูสถิติเหล่านี้สักหน่อย ผู้ใหญ่ 7 ใน 10 คนมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน จากมุมมองด้านสาธารณสุข โปรแกรมลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพมีความสำคัญ และดูเหมือนว่าน้ำตาลอาจมีบทบาท มาดูกันว่าน้ำตาลสัมพันธ์กับการเพิ่มน้ำหนักอย่างไร

ปริมาณแคลอรี่ของน้ำตาล

สิ่งแรกๆ ของโปรแกรมควบคุมน้ำหนักตัวคือการพิจารณาว่าคุณกินมากแค่ไหนและตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป น้ำตาลเป็นตัวการสำคัญในการเพิ่มน้ำหนัก เนื่องจากมีแคลอรี่แต่ไม่มากในทางของวิตามิน แร่ธาตุ หรือสิ่งอื่นที่ดีสำหรับคุณ โดยรวมแล้ว หากคุณกินมากกว่าที่ต้องการ คุณจะเก็บพลังงานส่วนเกินไว้เป็นไขมัน โปรแกรมลดน้ำหนักบางโปรแกรมแนะนำว่าการกินไขมันเป็นหนทางสู่การเพิ่มไขมัน แต่ในความเป็นจริง ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะบริโภคสารอาหารอะไรมากไป ยิ่งกินยิ่งได้กำไร

น้ำตาลส่วนเกินอาจนำไปสู่โรคอ้วน

เมื่อพิจารณาถึงความแตกต่างระหว่างปริมาณน้ำตาลที่เราควรรับประทานกับปริมาณที่รับประทานจริง การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไปอาจเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งในการเพิ่มระดับโรคอ้วน หากปริมาณน้ำตาลที่แนะนำคือไม่เกิน 150 แคลอรีในแต่ละวัน และผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยบริโภคน้ำตาลมากกว่าสองเท่าของค่านี้ บางทีการเพิ่มปริมาณขึ้นของผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนอาจเกิดจากส่วนเกินนี้

หากไขมัน 500 กรัมเท่ากับ 3,500 แคลอรี และผู้ชายบริโภคเกิน 180 แคลอรี (อย่างน้อย) และผู้หญิงบริโภคเกิน 230 แคลอรี (อย่างน้อย) ก็จะเพิ่มขึ้นได้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา หากคุณคำนวณจำนวนส่วนเกินที่ผู้ชายกิน จะมีน้ำตาลเกิน 180 แคลอรีจากที่แนะนำในแต่ละวัน รวม 365 วันตลอดทั้งปี และปริมาณนี้จะมีไขมันประมาณ 9 กก. ต่อปี และในโจทย์แบบเดียวกันสำหรับผู้หญิงและเท่ากับไขมัน  10 กก. ที่เพิ่มเข้ามาในแต่ละปี ดูเหมือนชัดเจนว่าน้ำตาลมีส่วนทำให้เกิดโรคอ้วนได้อย่างไร

เรียกได้ว่าเป็นตัวเลขที่ไม่พึงประสงค์เลยทีเดียว ดังนั้น หากเป็นไปได้ สำหรับใครที่มีโปรแกรมลดน้ำหนัก “น้ำตาล” น่าจะกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจได้เลย ลองวางแผนตัดน้ำตาลที่ไม่จำเป็นออก อาจได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจตามมาก็ได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *