High-protein Diet กับข้อเสี่ยงที่หลายคนอาจไม่รู้!

0

จากบทความเรื่อง ลดน้ำหนักแบบ High-protein Diet ทำหลับสบายขึ้น

ผู้ที่ลดน้ำหนักโดยใช้โปรแกรม  High-protein Diet หรือการไดเอทโดยเน้นไปที่การกินโปรตีนนั้นจะได้รับประโยชน์ของการเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับด้วย เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของการลดน้ำหนักแบบ High-protein Diet ว่าแต่… เจ้านี้คือวิธีการลดน้ำหนักแบบไหนนะ?

สดสวยขอสรุปแบบคร่าวๆ ก็คือ อาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นอาหารที่คุณรับประทานโปรตีนในแต่ละวันมากกว่าที่แนะนำในหลักเกณฑ์การบริโภคอาหาร เช่น สำหรับผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม ต้องกินโปรตีนประมาณ 54 กรัมต่อวัน

ข้อดีแน่นอนช่วยส่งเสริมเรื่องสุขภาพ แต่หลายคนมีข้อสงสัยว่าแล้วโปรแกรมการลดน้ำหนักด้วยวิธีกินแบบนี้ มีข้อเสียและความเสี่ยงอย่างไรบ้าง?

นักกีฬามักจะเพิ่มแคลอรี่จากโปรตีนเพื่อเพิ่มปริมาณแคลอรี่โดยรวมและเพื่อชดเชยปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญในหนึ่งวัน แต่ถ้าคุณไม่เผาผลาญแคลอรีส่วนเกิน น้ำหนักของคุณอาจเพิ่มขึ้นได้หากคุณเริ่มบริโภคแคลอรีมากขึ้น สำหรับใครก็ตามที่เพิ่มโปรตีนเพิ่มเติมในอาหาร ให้ใส่ใจว่าโปรตีนของคุณมาจากไหน แหล่งโปรตีนที่มีไขมันน้อย (เช่น สัตว์ปีกและปลา) และมีพืชเป็นหลัก (เช่น พืชตระกูลถั่วและถั่วเปลือกแข็ง) นั้นมีสารอาหารหนาแน่นและมีแนวโน้มที่จะมีสารอาหารจำเป็นมากมาย

แต่เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูงซึ่งให้โปรตีนจำนวนมากก็ให้ไขมันอิ่มตัวด้วยเช่นกัน คุณต้องใส่ใจเกี่ยวกับสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจจากการรับประทานไขมันอิ่มตัวมากเกินไปนั่นเอง

พร้อมกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นว่า แทนที่จะเป็นปริมาณโปรตีนทั้งหมดในอาหารของคุณ โปรตีนประเภทหนึ่งที่คุณบริโภคมีความสำคัญต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่า การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการกินเนื้อแดงในปริมาณมากเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร แต่การทดแทนอาหารเหล่านี้ด้วยแหล่งโปรตีนอื่นๆ เช่น ถั่ว เมล็ดพืช พืชตระกูลถั่ว และปลา สามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน The American Journal of Clinical Nutrition ยังพบว่าการบริโภคโปรตีนจากสัตว์ในปริมาณที่สูงกว่า (เมื่อเทียบกับโปรตีนจากพืช) อาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร1

ดังนั้น ทุกอย่างจะให้ประสิทธิภาพที่ดีเสมอเมื่ออยู่ในปริมาณที่ดี การเลือกใช้วิธี High-protein Diet ก็เช่นเดียวกัน ควรควบคุมปริมาณให้เหมาะสม ก็จะช่วยให้ลดความเสี่ยงและเห็นผลดีขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *