5 วิธีรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเอง

0

โรคผิวหนังอักเสบหรือโรคภูมิแพ้ผิวหนัง จัดอยู่ในกลุ่มของโรคที่เกิดจากภูมิแพ้ โรคนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทำให้เกิดอาการบนผิวหนังในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผื่นแดง ผื่นคัน ตุ่มน้ำ หรือผื่นที่ขึ้นเป็นปื้นวง อย่างไรก็ตาม เราสามารถรักษาอาการผิวหนังอักเสบได้ด้วยตัวเอง โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การอักเสบของผิวหนังของคนเรานั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ผิวหนังที่แห้งจนเกินไป พันธุกรรมที่ส่งต่อ หรือแม้แต่สิ่งแวดล้อมรอบข้างก็มีส่วน นอกจากนี้ อาจมีโรคที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังมาร่วมด้วย โดยโรคที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังโดยตรง ได้แก่ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคระคายเคืองสัมผัส โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง โรคผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มใส โรคผื่นผิวแห้ง

ลักษณะอาการที่พบเจอเมื่อผิวหนังเกิดการอักเสบนั้นมีตั้งแต่เล็กน้อย จนลุกลามไปถึงขั้นรุนแรง โดยมักเริ่มด้วยอาการผื่นคัน จากนั้นเริ่มมีอาการบวมแดงตามผิวหนัง ส่วนอาการในระดับที่รุนแรง คือ มีแผลพุพอง เป็นหนอง มีเลือดออก จนกระทั่งตกสะเก็ดเป็นแผลเป็น ซึ่งจะฝากรอยดำตามผิวหนัง ซึ่งมักใช้เวลานานกว่าร่องรอยดังกล่าวจะลบเลือน

5 วิธีรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเอง

1. หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นที่ทำให้ผิวอักเสบ เช่น สารก่อภูมิแพ้ (อาทิ ฝุ่น ควัน ไรฝุ่น ขนสัตว์ ละอองเกสรต่างๆ), การอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศร้อนจัดหรือเย็นจัด, การใช้ผลิตภัณฑ์หรือการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

2. การประคบเย็น โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เย็นๆ ในบริเวณที่เป็นผิวหนังอักเสบเป็นเวลา 15-30 นาที วิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการคันและลดการอักเสบได้

3. หลีกเลี่ยงการเกา เนื่องจากการเกาอาจทำให้ผิวหนังอักเสบแย่ลงและอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ หมั่นตัดเล็บให้สั้นและหลีกเลี่ยงการเกาเพราะการเกาเพิ่มการอักเสบ และอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้

4. ใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ทาผิว เพื่อฟื้นฟูสภาพผิวแห้งตึงและเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิว เนื่องจากผิวที่แห้งและแพ้ง่าย มักจะไวต่ออาการผิวหนังอักเสบ ทั้งนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เนื่องจากจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก สามารถบรรเทาความแห้งกร้านและอาการคันได้

โรคผิวหนังอักเสบมักทิ้งร่องรอยไม่พึงประสงค์ไว้บนผิว โดยเฉพาะรอยดำ รอยแดง รอยแผลเป็น จบปัญหาผิวเหล่านี้ด้วย ฮีรูสการ์ แอดวานซ์ ดราก้อน บลัด สการ์ เจล (Hiruscar Advanced Dragon Blood Scar Gel) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกายสูตรผสมดร้าก้อนบลัด เจล ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนดูกระจ่างใส รอยดำแลดูจางลง สารสกัดจากดราก้อนบลัด มีคุณสมบัติช่วยชะลอและลดเลือนริ้วรอย ลบเลือนรอยแผลเป็น ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ รังสียูวี มลภาวะที่เป็นพิษ ช่วยลดรอยแดงบนใบหน้า ช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ เติมเต็มชั้นผิว ฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้าย พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ที่ดีต่อผิว อาทิ สารสกัดจากหัวหอม สารสกัดจากเมือกหอยทาก ใบบัวบก ที่สำคัญอ่อนโยนต่อผิว เพราะปราศจากพาราเบน แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และน้ำหอม

แม้การรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเองจะช่วยบรรเทาอาการได้ แต่สำหรับอาการของโรคผิวหนังอักเสบที่ค่อนข้างรุนแรงหรือทำการรักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและวิธีรักษา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *