นั่นก็ “ชา” นี่ก็ “ชา” ว่าแต่… ชาตัวไหนที่ช่วยลดน้ำหนัก?

0

ใคร ๆ ก็บอกว่า “ชา” ช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ว่ามันมีชาอะไรบ้างล่ะที่จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดีขึ้น หรือว่าจะได้ทุกชา… ชานมไข่มุกล่ะ? ได้หรือเปล่า ไม่ต้องรอเฉลย ไปดูกันเลยดีกว่า

1. ชาเขียว

ถือเป็นชาลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพสูงสุด การศึกษาพบว่าผู้ที่ดื่มชาเขียวสองแก้วเป็นประจำทุกวันจะมีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายต่ำกว่าผู้ที่ดื่มชาเขียวที่ไม่ปกติ1 อีกทั้งมีการศึกษาพบว่าคาเฟอีนและคาเทชินในชาเขียวสามารถเพิ่มการเผาผลาญและส่งเสริมการสูญเสียไขมัน ส่งผลให้น้ำหนักลดลงเล็กน้อย นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียวยังทำหน้าที่เป็นตัวระงับความอยากอาหาร ทำให้ปริมาณแคลอรี่ของคุณต่ำ2

2. ชาดำ

ชาดำเป็นหนึ่งในชาที่มีศักยภาพมากที่สุดในตลาด ชาดำมีปริมาณฟลาโวนอยด์ที่มีศักยภาพซึ่งทำให้เป็นทางเลือกเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่พยายามลดน้ำหนัก ฟลาโวนอยด์ในชาดำช่วยเพิ่มการเผาผลาญและเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญไขมันในร่างกายของคุณ การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการดื่มชาที่มีฟลาโวนอยด์สูงจะส่งเสริมดัชนีมวลกายต่ำกว่าผู้ที่มีฟลาโวนอยด์ต่ำ3

3. ชาอู่หลง

ชาอูหลงเป็นชาจีนดั้งเดิมที่ผ่านการออกซิไดซ์บางส่วนซึ่งมีกลิ่นอ่อนกว่าชาดำและเข้มข้นกว่าชาเขียว มันมีรสผลไม้และกลิ่นหอม ชาอูหลงช่วยเพิ่มการลดน้ำหนักโดยเร่งการเผาผลาญและเผาผลาญไขมัน การศึกษาทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าการดื่มชาอูหลงวันละสองครั้งเป็นเวลาสองสัปดาห์ติดต่อกันจะกระตุ้นการเผาผลาญไขมันเพิ่มขึ้น 20% หลังมื้ออาหาร นอกจากนี้ชาอูหลงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติลดไขมันที่จำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก4

4. ชาชบา

คุณสามารถเตรียมชาชบาได้โดยใช้ดอกไม้ของต้นชบา มีรสเปรี้ยวน่ารับประทานและดูเป็นสีชมพูและมีสีแดง การดื่มชาชบาจะให้สารประกอบจากพืชบางชนิดที่ช่วยเพิ่มการกำจัดไขมันและควบคุมยีนเมแทบอลิซึมของไขมัน

5. ชาผู่เอ๋อ

ชาผู่เอ๋อเป็นชาพื้นเมืองในวัฒนธรรมชาจีน ยับยั้งร่างกายของคุณจากการผลิตไขมันมากขึ้น เวลาที่ดีที่สุดในการดื่มชาผู่เอ๋อคือหนึ่งชั่วโมงหลังอาหาร เพื่อจะได้ขจัดไขมันที่ย่อยยากและไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย

6. ชาขาว

ใบชาขาวจะถูกเก็บเกี่ยวเมื่ออายุน้อยกว่าใบชาเขียว ทำให้หายากขึ้นเนื่องจากสามารถเก็บได้เองในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิเพียงไม่กี่วันเท่านั้น คาเทชินในชาขาวและชาเขียวสามารถเทียบเคียงได้ ทำให้เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก การดื่มสารสกัดจากชาขาวช่วยป้องกันการสร้างเซลล์ไขมันใหม่และส่งเสริมการสลายเซลล์ไขมันที่มีอยู่ นอกจากนี้ เนื่องจากเป็นชาที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด ชาขาวจึงยังคงคุณสมบัติในการเผาผลาญไขมันได้มากที่สุดอีกด้วย

เราอาจดื่มชาดีๆ สักถ้วยในตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ให้ดื่มชาเขียวหรือชาดำหนึ่งหรือสองแก้วก่อนออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงการดื่มชาตอนกลางคืน เนื่องจากมีคาเฟอีนในปริมาณมากกระตุ้นความรู้สึกตื่นตัว ทำให้นอนหลับได้ยากซึ่งส่งผลเสียมากกว่าในการลดน้ำหนักนะคะ ต้องระวังด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *