ชวนอัพเดทเทรนด์สกินแคร์ ส่วนผสมอะไรที่น่าสนใจในตอนนี้

0

การดูแลผิวให้บิวตี้คงหนีไม่พ้นการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สกินแกร์ แต่รู้หรือไม่ว่าโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม 12 รายการต่อวัน และใช้จ่ายตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นไปในแต่ละปีเพื่อดูแลผิวของตัวเอง ดังนั้นแบรนด์ต่างๆ จึงพยายามจะคิดค้นสูตรส่วนผสมที่ผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์ดูแลผิว การลดเลือนริ้วรอยและการต่อต้านวัยเป็นสิ่งที่ต้องมีมาโดยตลอด แต่คุณลักษณะอื่นๆ เช่น ส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติและสะอาด ในปัจจุบันเป็นที่ต้องการมากกว่าในปีที่ผ่านมา อันที่จริง เทรนด์หลายประการในรายการนี้ได้แก่ส่วนผสมที่พบในธรรมชาติ เช่น เห็ด สาหร่าย และอื่นๆ เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่มาแรงและจะเป็นเทรนด์แบบต่อเนื่องในการดูแลผิว

1. ไนอาซินาไม 

เรียกไนอาซินาไมด์ว่าเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว “มัน” เรามักจะเห็นชื่อนี้ในส่วนผสมเกี่ยวกับความสวยความงามเพิ่มขึ้น และอาจจะมี วิตามินบี 3 ที่ช่วยรักษาและผ่อนคลายได้ ไนอาซินาไมด์สามารถใช้เพื่อย้อนรอยแห่งวัย ปรับผิวให้กระจ่างใส ลดรอยแดง ลดรูขุมขน และลดรอยดำ เรามักพบประโยชน์หลากหลายจนต้องเติมลงในเครื่องสำอางหลายประเภทเป็นประจำ เช่น เซรั่ม ครีม มอยเจอร์ไรเซอร์ และผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกาย ความอเนกประสงค์นี้ยังหมายความว่าไนอาซินาไมด์เป็นส่วนผสมในการดูแลผิวที่น่าดึงดูดสำหรับผู้หญิงทุกวัยและทุกสภาพผิว 

2. สาหร่าย

สาหร่ายจะช่วยลดสิวและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว สาหร่ายสายพันธุ์นี้เต็มไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อผิว มีสาหร่ายมากกว่า 800,000 ชนิด สาหร่ายสีน้ำตาล, สาหร่ายสีแดง และสาหร่ายสีเขียวมักใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว แต่ละประเภทมีประโยชน์มากมาย

เนื่องจากสาหร่ายสามารถทนต่อสภาพมหาสมุทรที่รุนแรงได้ จึงมีระบบการป้องกันที่น่าทึ่ง และระบบเหล่านั้นก็สามารถป้องกันผิวหนังมนุษย์ได้เช่นกัน สาหร่ายหลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะไปลดเอนไซม์ในร่างกายที่ทำหน้าที่ทำลายคอลลาเจน การเก็บรักษาคอลลาเจนส่งผลให้ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นน้อยลง สาหร่ายยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง ช่วยปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอและทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น สาหร่ายบางชนิดยังมีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพ ซึ่งหมายความว่าพวกมันสามารถต่อสู้กับสิวได้ดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี แมกนีเซียม และสังกะสี ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถช่วยเคลียร์รูขุมขนที่อุดตันได้ เราอาจจะพบ มาส์กสาหร่าย หรือครีมบัตเตอร์จากสาหร่าย ที่เน้นให้สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาและลดเลือนริ้วรอยของผิว

3. Alt-Retinols

ลดการระคายเคืองและให้ผลการต่อต้านวัย ถือว่าเป็นส่วนผสมยอดฮิตที่ต้องมี จริงแล้วเรตินอลถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว เป็นวิตามินเอรูปแบบหนึ่งที่มีคุณสมบัติต่อต้านวัยเนื่องจากเพิ่มการผลิตเซลล์ผิวและคอลลาเจน นอกจากนี้ยังช่วยคลายรูขุมขนและรักษาสิวได้อีกด้วย แต่ความนิยมของเรตินอลเมื่อเร็ว ๆ นี้มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง มันคืออัลเทอร์เรตินอล (หรือที่เรียกว่าไบโอเรตินอล) ที่กำลังมาแรงจริงๆ สูตรเหล่านี้เป็นสูตรอ่อนโยนที่ใช้พืชเป็นหลักแทนที่จะได้มาจากวิตามินเอ เนื่องจากเรตินอลสูตรดั้งเดิมอาจรุนแรงเกินไปสำหรับคนจำนวนมาก สูตรเหล่านี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวธรรมดาถึงผิวแพ้ง่าย Alt-retinols ให้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกับ retinol แต่ไม่มีการระคายเคือง รอยแดง และความแห้งกร้าน รูปแบบทั่วไปคือบากูชิลและกรดอะเซไลอิก ซึ่งกรดอะเซไลอิกได้มาจากธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ เนื่องจากเป็นอัลเทอร์เรตินอลอีกชนิดหนึ่ง ประโยชน์ที่โดดเด่นที่สุดสำหรับผิวคือการแก้ไขสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอและจุดด่างดำ แต่ก็มีประโยชน์ในการรักษาสิวด้วย

4. คอปเปอร์เปปไทด์

กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน เปปไทด์เป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนในร่างกาย พวกมันตอบสนองต่อความเสียหายในผิวหนังโดยกระตุ้นการตอบสนองต่อการอักเสบ กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน และเพิ่มอีลาสติน เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ปริมาณเปปไทด์ในผิวหนังจะลดลง สิ่งนี้เริ่มเกิดขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 20 และ 30 ต้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเปปไทด์บางประเภทที่เรียกว่าคอปเปอร์เปปไทด์ เราจะพบในซรั่มและครีมเพื่อเพิ่มการทำงานของเปปไทด์ในผิวหนัง คอปเปอร์เปปไทด์เฉพาะที่บอกให้ผิวหนังผลิตคอลลาเจนและโมเลกุลมากขึ้นซึ่งจะช่วยพยุงโครงสร้างของผิวหนัง ส่งผลให้ผิวดูอิ่มเอิบ เด้งขึ้น ทองแดงยังต้านการอักเสบและช่วยลดรอยแดงหรือรอยแผลเป็นจากสิวได้ แต่มันไม่ได้ให้ความชุ่มชื่น และคุณสามารถใช้จับคู่คอปเปอร์เปปไทด์กับมอยเจอร์ไรเซอร์ตัวอื่นได้

5. เมือกหอยทาก

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น นอกจากคอลลาเจนเปปไทด์แล้ว ผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจำนวนมากยังมองหาเมือกหอยทากเพื่อกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและเพิ่มความชุ่มชื้น ทุกวันนี้ส่วนผสมนี้มักเรียกกันว่า “เมือกหอยทาก” จริงๆ แล้วมันคือสารที่หอยทากทิ้งไว้ขณะเคลื่อนที่ และชื่อทางเทคนิคของมันคือ “สารกรองการหลั่งของหอยทาก”  ประกอบด้วยส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อผิวอย่างเป็นธรรมชาติ เช่น ไกลโคโปรตีน กรดไฮยาลูโรนิก และกรดไกลโคลิก กรดไฮยาลูโรนิกให้ความชุ่มชื้น กรดไกลโคลิกช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและบรรเทาอาการระคายเคือง และไกลโคโปรตีนปรับปรุงเกราะป้องกันตามธรรมชาติของผิว นอกจากนี้ยังมีคอปเปอร์เปปไทด์

การศึกษาขนาดเล็กรายงานว่าผู้หญิงที่ใช้เซรั่มที่มีเมือกหอยทาก 40% เป็นเวลา 12 สัปดาห์จะเห็นริ้วรอยเล็กๆ น้อยๆ น้อยลง ความน่าสนใจของเมือกหอยทากกำลังเพิ่มมากขึ้น มากเสียจนคาดว่าตลาดผลิตภัณฑ์เสริมความงามหอยทากจะมีมูลค่ามากขึ้น

ะเห็นได้ว่าเทรนด์ความงามถึงแม้จะมีส่วนผสมที่หลากหลายที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องความชุ่มชื้นและลดเรือนริ้วรอยเป็นหลัก ดังนั้นใครที่มีความกังวลเรื่องดังกล่าว สามารถมองหาผลิตภัณฑ์ที่คุณสนใจว่ามีส่วนผสมพวกนี้หรือไม่นะคะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *