เช้าข้าม กลางวันลด เย็นอด สูตรนี้มันปังจริงเหรอ?

0

เราไม่กินมื้อเช้า ข้ามมันไป แล้วก็ไปกินแค่กลางวัน ส่วนเย็นก็คิดแล้วคิดอีก ต่อสู้กับความหิวเพราะมีเป้าหมายคือตัวเลขบนตราชั่ง แต่รู้ไหม? อะไรเกิดขึ้นหลังจากนั้น…พวกเขามักจะจบลงด้วยการกินมากเกินไปในตอนกลางวัน ซึ่งเป็นผลมาจากความหิวจากพฤติกรรมงดมื้ออาหาร นอกจากอาจกระตุ้นให้เกิดการกินมากเกินไปในตอนกลางวันแล้ว การงดมื้ออาหารยังอาจทำให้ระบบการเผาผลาญช้าลงอีกด้วย ร่างกายใช้อาหารเป็นเชื้อเพลิง และเผาผลาญแคลอรี่ในขณะที่ย่อยอาหาร เมื่อบุคคลข้ามมื้ออาหาร ร่างกายอาจเข้าสู่โหมดอดอาหารและการเผาผลาญจะช้าลง

การศึกษาพบว่าวัยรุ่นที่รายงานว่าไม่รับประทานอาหารในระหว่างวันมีแนวโน้มที่จะบริโภคแคลอรี่จากการรับประทานอาหารว่างช้ากว่าวัยรุ่นที่ไม่ข้ามมื้ออาหาร นอกจากนี้ บุคคลมักจะรับประทานอาหารในปริมาณที่มากขึ้นในช่วงมื้อหลังหลังจากข้ามมื้อเช้าไปแล้ว สำหรับผู้ที่พยายามลดน้ำหนักด้วยการลดมื้ออาหาร การกินมากเกินไปซึ่งมักส่งผลอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแทน การวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าการงดมื้ออาหารอาจทำให้เกิดอาการหงุดหงิด เหนื่อยล้า และมีสมาธิไม่ดี1

ดีที่สุดคือ ให้กินอาหารมื้อตามปกติ การควบคุมปริมาณแคลอรี่ทำได้ง่ายกว่าโดยการวางแผนรับประทานอาหารตามปกติ และอาหารที่เหมาะสมก็มีแนวโน้มที่จะมีมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจช่วยควบคุมความอยากอาหารด้วยเพราะร่างกายของคุณจะ ‘เรียนรู้’

เมื่อใดที่ต้องหิว ทางที่ดีควรฟังสัญญาณของร่างกายสำหรับความหิวและความอิ่มการรับประทานอาหารเมื่อคุณหิวและหยุดเมื่ออิ่มจะช่วยให้คุณได้รับแคลอรี่ในปริมาณที่เหมาะสม การจำกัดมื้ออาหารจะนำความสุขและความเพลิดเพลินไปจากการรับประทานอาหาร และอาจส่งผลเสียต่อแผนการลดน้ำหนักด้วย คุณมีแนวโน้มที่จะกินมากเกินไปและบริโภคแคลอรี่มากขึ้นหากคุณรู้สึกหิวมาก

แทนที่จะรอจนรู้สึกหิว ให้ทานอาหารและของว่างเพื่อสุขภาพตลอดทั้งวัน หากคุณพลาดมื้ออาหารเพราะเวลาเป็นปัญหา ให้วางแผนล่วงหน้าเพื่อให้มีอาหารบางอย่างไว้รับประทานระหว่างวิ่ง ดูว่าผักและผลไม้สามารถช่วยได้อย่างไรในส่วนการจัดการน้ำหนักของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *