หยุดก่อน! “งดอาหารเย็น” ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการลดน้ำหนัก

0

น้ำหนักสามารถลดลงได้เร็วและดีมากขึ้น เมื่อมีการเปลี่ยนประเภทแคลอรี่ที่กิน แม้ว่าแคลอรีจะมีความสำคัญ แต่คุณภาพ ความสมดุล และระยะเวลาของแคลอรีที่กินเข้าไปก็มีส่วนสำคัญในการลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน

เพียงแค่ลดปริมาณแคลอรี่ของคุณในขณะที่ยังคงบริโภคอาหารแปรรูปจำนวนมาก หรือรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่จำนวนมากในตอนเย็น อาจไม่ส่งผลให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว แต่มีวิธีอื่นที่ช่วยได้มากกว่า รายงานการวิจัย 4 ฉบับต่อไปนี้ช่วยอธิบายข้อเท็จจริงเหล่านี้

  1. การศึกษาในปี 2017 พบว่าการแทนที่ธัญพืชขัดสีด้วยธัญพืชเต็มเมล็ดเป็นเวลา 6 สัปดาห์ส่งผลให้อัตราการเผาผลาญพลังงานขณะพักสูงขึ้น (การเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น) ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน1
  2. อีกการศึกษาพบว่าในคนวัยหมดประจำเดือน ผู้ที่รับประทานโปรตีนในปริมาณที่แนะนำจะได้รับประโยชน์มากที่สุดในด้านการเผาผลาญและความไวของอินซูลิน (อินซูลินทำงานได้ดีเพียงใดในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) แม้จะเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงก็ตาม2
  3. และจากการศึกษาในปี 2020 พบว่าการทานอาหารมื้อดึกทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแย่ลงและลดปริมาณการเผาผลาญไขมัน อย่างไรก็ตาม ผลกระทบเหล่านี้ขึ้นอยู่กับเวลาที่คนเข้านอน คุณภาพการนอน สิ่งที่พวกเขากิน และอื่นๆ3
  4. ในการศึกษาหนึ่งในปี 2021 ผู้ใหญ่ 108 คนที่มีน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนได้รับการสุ่มให้รับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำมาก (VLCD) ซึ่งให้พลังงาน 600-700 แคลอรี่ต่อวันโดยมีระดับโปรตีนต่างกัน (52 กรัมหรือ 77 กรัมต่อวัน) เป็นเวลาแปดสัปดาห์ 10 ในขณะที่ VLCD ทั้งสองลดลง น้ำหนักตัวและมวลไขมัน นักวิจัยพบว่าอาหารที่มีโปรตีนสูงไม่ได้ป้องกันการสูญเสียมวลไม่ติดมัน เช่น กล้ามเนื้อ หรือการลดลงของอัตราการเผาผลาญขณะพัก หรือจำนวนแคลอรีที่เผาผลาญขณะพัก4

หากคุณอยากลองใช้วิธีกินอาหารที่มีแคลอรีน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ต้องปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพส่วนบุคคลก่อนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *