Check List สุดแซ่บ! กินอย่างไรให้ได้ทั้งหุ่นและสุขภาพดี

0

“กิน”

คือคำที่เราค้นหากันมากที่สุดคงหนีไม่พ้น กินอย่างไรให้ผอมและหุ่นดี ทั้งที่ความเป็นจริงการกินที่ถูกต้องนั้น นอกจากร่างกายจะแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย เพราะทุกวันนี้เรามีพฤติกรรมการกินที่ผิดๆ ชนิดไม่รู้เลยว่าสิ่งนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ อยากรู้ว่าตัวเองเข้าข่ายอะไรบ้าง มาทำเช็กลิสต์กันเลย

แบบนี้เลิกเถอะ

check-list for eat diet (1)

 • เคี้ยวแป๊บเดียว กลืนลงท้องทันที หลายคนกินเร็วมาก เคี้ยวต่อคำไม่ถึง 10 ครั้ง ซึ่งจะส่งผลให้ลำไส้และกระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้น ถ้าเป็นไปได้พยายามเคี้ยวอาหารให้ช้าลง เพื่อให้อาหารดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น
 • ชอบกินจุบจิบ ระวังเถอะโรคอ้วนจะถามหา เพราะมักหยิบขนมขบเคี้ยวและของทอดมากินตลอดเวลา ทีนี้ล่ะไขมันและแคลอรีส่วนเกินมาแน่นอน
 • ไม่แตะอาหารเช้า รู้ว่าหาเวลากินยาก แต่รู้ไหมว่ามื้อเช้าจะทำให้ระบบย่อยอาหาร การดูดซึม และระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้กินอาหารมื้ออื่นๆ ได้น้อยลงด้วยนะ ขอแนะนำให้กินหลังจากตื่นนอนแล้วไม่เกิน 3 ชั่วโมง สำหรับอาหารเช้าที่ดีควรประกอบไปด้วยโปรตีนเป็นหลัก เช่น ไข่ขาว ถั่ว เนื้อสัตว์ไขมันต่ำอย่างปลา หรือสัตว์ปีกไม่ติดหนัง ตามด้วยขนปังโฮลวีต ข้าวกล้อง ซีเรียลโฮลเกรน พร้อมด้วยผักและผลไม้
 • ตามใจปาก ในปัจจุบันนี้หลายคนกินอาหารติดรสชาติกันค่อนข้างมาก ผักและผลไม้ไม่แล สนใจแต่เนื้อสัตว์ จึงทำให้ขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นกับร่างกาย พยายามกินอาหารให้ครบทุกหมวดหมู่ ถ้าเรากล้ำกลืนฝืนกินไม่ไหวจริงๆ ลองหาอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีคุณค่าใกล้เคียงกันก็ได้
 • กินอาหารไม่ตรงเวลา
 • ขอบอกว่าไม่ใช่แค่โรคกระเพาะเท่านั้นที่ถามหา แต่ยังได้โรคกรดไหลย้อนเพิ่มเข้าไปด้วย
 • ดื่มนำน้อย พยายามดื่มน้ำสะอาดให้พอเพียง หากไม่มีเวลดื่มระหว่างวัน ลองดื่มน้ำเปล่าตอนตื่นนอนวันละ 1-2 แก้ว และก่อนนอนอีก 1-2 แก้วก็ได้ เพราะช่วงเช้าระดับความเข้มของลือดสูง ร่างกายจึงรู้สึกว่าขาดน้ำ ก่อนนอนก็ควรจะดื่มสัก 1-2 แก้ว เพื่อให้น้ำไปชำระล้างสิ่งตกค้างในลำไส้และกระเพาะอาหาร

กินแบบนี้สิดี

Fitness equipment and healthy food.

 • พยายามควบคุมปริมาณอาหารที่กิน ด้วยการจำกัดอาหารให้มีปริมาณคอเลสเตอรอลไม่เกิน 300 มก. ต่อวัน โดยหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ได้เป็นดีที่สุด เพราะส่งผลกับการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดโดยตรง สำหรับอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ติดมัน ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมัน และไข่แดง
 • กินอาหารหลากชนิด เพราะอาหารแต่ละชนิดมีสารอาหารต่างกัน ถ้ากินหลากหลายจะทำให้เราได้รับสารอาหารอย่างทั่วถึง นอกจากนี้การกินแบบนี้ยังช่วยลดการได้รับสารพิษด้วย โดยเน้นอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักและผลไม้หลากสี ถั่วและธัญพืชไม่ขัดสี ทั้งหมดนี้ถือเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี มีสารอาหารสูงแต่พลังงานต่ำ
 • กินธัญพืชไม่ขัดสี ถ้าเป็นไปได้ ข้าวและแป้งที่เราเลือกกินควรเป็นธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวซ้มมือ ขนมปังโฮลวีต และธัญพืชต่างๆ
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เชน น้ำอัดลม น้ำหวานและกาแฟ นอกจากจะมีน้ำตาลสูงแล้วยังถือเป็นเครื่องดื่มที่มีแคลอรี รู้มั้ยว่าเราได้รับพลังงานจากเครื่องดื่มนี้มากกว่า 20% ของพลังงานที่ควรได้รับทั้งวันเชียวนะ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมน้ำหนักตัวถึงขึ้นง่ายจึง
 • เลือกกินไขมันดี พยายามกินปลาให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยเฉพาะปลาแซลมอน เพราะนอกจากจะให้โปรตีนแล้ว ยังมีโอเมก้า 3 กรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งช่วยคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีหรือ LDL แล้วเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดีคือ HDL นอกจากปลาแซลมอนแล้วควรกินปลาฮาลิบัต ทูน่า ซาร์ดีน หรือปลาทู สลับกันด้วย นอกจากปลาที่มีแหล่งไขมันดีแล้ว ยังมีถั่วเปลือกแข็งและอะโวคาโดด้วย

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *