6 ความมหัศจรรย์ที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณลดคาร์โบไฮเดรต

0

คาร์โบไฮเดรตที่พบได้ง่ายๆ เช่น ข้าว มันฝรั่งทอด ขนมหวาน แน่นอนว่าคุณรู้ว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับตัวเองและเป้าหมายการลดน้ำหนัก แต่ก็ยากเหลือเกินที่จะเลิกเสพติดมัน และหลายๆ ครั้งที่คุณพยายามลดมัน แต่กลับพบในภายหลังว่าคุณยิ่งกินมันมากกว่าเดิม และหลายคนก็ลดมันอย่างผิดๆ ด้วย แต่ถ้าหากคุณลดคาร์โบไฮเดรตได้อย่างถูกวิธีและทำได้ยั่งยืน นี่คือผลประโยชน์ที่คุณจะได้จากมัน

1.การลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตที่มีแคลอรีสูงจะช่วยลดปริมาณแคลอรีที่คุณบริโภคในแต่ละวันโดยอัตโนมัติ ซึ่งบังคับให้ร่างกายของคุณเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้รอบลำตัวเพื่อเป็นพลังงาน แทนที่จะเป็นน้ำตาลที่ใช้จากคาร์โบไฮเดรต วิธีที่ดีอีกอย่างคือออกกำลังกายตอนเช้าก่อนรับประทานอาหารเช้า สิ่งนี้บังคับให้ร่างกายของคุณเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ แทนที่จะเป็นอาหารที่คุณกินในช่วงเช้าของวัน หากต้องการระเบิดไขมันเพิ่มเติม ให้ดื่มชาผู่เอ๋อ ซึ่งพบว่าความเข้มข้นของไขมันในเลือดลดลงเมื่อกินชานี้

2.ไม่ใช่แคลอรี่ที่สนองความหิวแต่เป็นสารอาหาร ซึ่งสารอาหารที่ว่านั้นคือ ไฟเบอร์ โปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ น่าเสียดายที่ทั้ง 3 อย่างนี้ขาดคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีอย่างง่าย แม้ว่าจะเติมแคลอรีที่รวดเร็วและราคาถูกในร่างกายของคุณก็ตาม ดังนั้นไม่ว่าคุณจะกินมากแค่ไหน ร่างกายก็จะแสวงหาอาหารมากขึ้น ผลลัพธ์ที่แย่กว่าคือ คุณจะเฉื่อยชา หิวโหยมากกว่าเดิม ลองเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารที่มีโปรตีนสูงและไขมันสูง เช่น กรีกโยเกิร์ต ไข่กวนกับผัก แล้วคุณจะลดความหิวลงได้

3.สิ่งแรกที่คุณสังเกตเห็นเมื่อคุณเปลี่ยนการทานคาร์โบไฮเดรตธรรมดาด้วยอาหารที่มีเส้นใยสูงคือ “ท้องแบนราบ” ชาวอเมริกันส่วนใหญ่รับประทานเพียง 15 กรัมจากปริมาณที่แนะนำ 25 ถึง 38 กรัมต่อวัน ตามข้อมูลของสถาบันการแพทย์ ผลที่ได้คือ จุลินทรีย์ในลำไส้ที่ดีต่อสุขภาพที่ทำให้เราผอมเพรียวจะกินได้น้อยลง และจุลินทรีย์ที่ไม่แข็งแรงซึ่งกินน้ำตาลเข้าไปก็เข้ามาแทนที่ สิ่งเหล่านี้คือแมลงตัวเล็กๆ ที่ทำให้ท้องอืดและทำให้ท้องของคุณดูใหญ่กว่าที่เป็นจริง เริ่มต้นด้วยการแลกเปลี่ยนแบบง่ายๆ ที่คุณรู้สึกเป็นธรรมชาติ เปลี่ยนขนมปังขาวเป็นธัญพืชไม่ขัดสีและถ้าคุณหิวระหว่างมื้อ ให้หาถั่วประเภทต่างๆ ที่ชอบ เพราะถั่วเป็นแหล่งที่ดีของเส้นใยและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งสามารถช่วยต่อสู้กับการอักเสบในร่างกายและยังส่งเสริมการย่อยอาหารอีกด้วย

4.การกินคาร์โบไฮเดรตอย่างง่ายประกอบด้วยน้ำตาล อาจสร้างความเสียหายให้กับร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ยิ่งกินคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยเร็วเหล่านี้มากเท่าไร ตับอ่อนก็จะผลิตอินซูลินมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในที่สุดจะนำไปสู่การดื้อต่ออินซูลินและเบาหวานชนิดที่ 2 ลองเปลี่ยนเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่อุดมด้วยไฟเบอร์จะย่อยยากขึ้นสำหรับร่างกาย ป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นซึ่งเป็นสาเหตุให้อินซูลินหลั่งออกมา และยิ่งเรารักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงและคงที่มากขึ้นเท่าใด อินซูลินก็จะหลั่งออกมาอย่างสม่ำเสมอน้อยลงเท่านั้น และเนื้อเยื่อที่ไวต่ออินซูลินก็จะยิ่งยังคงอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ดังนั้น การตัดเรื่องง่ายๆ ออกไปหมายความว่าคุณจะสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่และลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้

5.อาหารเกือบทุกชนิดในโลกมีสุขภาพที่ดีกว่าการทานคาร์โบไฮเดรตธรรมดา ตั้งแต่เบอร์เกอร์ สเต็ก โยเกิร์ต และแม้แต่ไอศกรีม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทานคาร์โบไฮเดรตแบบธรรมดาขาดโปรตีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อ (และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เส้นผม เล็บ และผิวหนังแข็งแรง) การเติมเต็มร่างกายของคุณด้วยโปรตีนและสารอาหารอื่นๆ เท่ากับว่าคุณได้ให้สิ่งที่ต้องการเพื่อให้ร่างกายเติบโตโดยไม่ต้องหาแคลอรีเพิ่มเติม เคล็ดลับคือ หากปกติแล้วคุณรู้สึกหิวระหว่างมื้ออาหาร ให้ลองเปลี่ยนขนมเป็นอาหารว่างที่มีโปรตีนสูง ซึ่งจะเติมพลังงานให้ร่างกายและให้พลังงานคงที่ในช่วงบ่าย

6.ไม่ใช่ว่าคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดไม่ดี ร่างกายของคุณต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของสมองและกล้ามเนื้อที่เพียงพอ ด้วยการเปลี่ยนจากการทานคาร์โบไฮเดรตแบบธรรมดาไปเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้เวลานานขึ้น เช่น ผลไม้และผัก ขนมปังโฮลวีต ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง คีนัว และตัวเลือกธัญพืชไม่ขัดสีอื่นๆ คุณจะมั่นใจได้ว่าพลังงานจะไหลเวียนอย่างต่อเนื่องและหลีกเลี่ยงปัญหาและดาวน์ปริมาณที่ทำให้เกิดการทานคาร์โบไฮเดรตอย่างง่าย คุณไม่จำเป็นต้องเลือกอาหารที่ไม่ดีเพื่อรับพลังงานอย่างรวดเร็วอีกต่อไป ลองปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ปลอดภัยต่ำสุดคือประมาณ 50 กรัมต่อวัน แบบนี้ยังได้คาร์บอยู่แต่ในปริมาณที่ดี

และนี่คือ 6 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณลดคาร์บหรือลดคาร์โบไฮเดรตลง เป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ที่ให้คุณได้ลองนำไปทบทวนและปรับใช้กับแผนการของเป้าหมายเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นและกาารลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *