6 ข้อตอบว่า “ผลไม้ ช่วยลดน้ำหนัก” ได้จริงๆ หรือ?

0

อย่างที่เราเคยได้ยินกันมาอย่างยาวนาน เมื่อถูกถามถึงแนวทางการลดน้ำหนัก “กินผักและผลไม้เยอะๆสิ” เพราะผลไม้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักของอาหารเพื่อสุขภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการและเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุส ารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์

อย่างไรก็ตาม “ผลไม้” มีน้ำตาลธรรมชาติมากกว่าอาหารอื่นๆ ทั้งหมด เช่น ผัก ด้วยเหตุนี้จึงเกิดข้อสงสัยว่า ผลไม้ช่วยเราลดน้ำหนักได้จริงๆ หรือ? เรามาหาคำตอบไปด้วยกัน

6-answers-can-fruits-really-help-lose-weight

  1. ผลไม้มีแคลอรี่ต่ำ แต่มีสารอาหารสูง กินแทนอาหารที่มีแคลอรี่สูงสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการลดน้ำหนักได้
  2. ผลไม้มีไฟเบอร์และส่วนประกอบของน้ำสูง ซึ่งอาจช่วยเพิ่มความอิ่มและลดความอยากอาหาร
  3. การบริโภคผลไม้ที่มีปริมาณไฟเบอร์สูงและอาหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก แต่ก็จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูว่าผลไม้ช่วยได้มากแค่ไหน
  4. ผลไม้มีฟรุกโตสเป็นน้ำตาลที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งอาจเป็นอันตรายถ้ากินในปริมาณมาก อย่างไรก็ตามผลไม้ไม่ได้ให้ฟรุคโตสมากขนาดนั้น
  5. น้ำผลไม้มีแคลอรี่และน้ำตาลสูง แต่มีไฟเบอร์ต่ำ การดื่มน้ำผลไม้เกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วน
  6. ผลไม้แห้งมีคุณค่าทางโภชนาการมาก แต่ก็มีแคลอรี่และน้ำตาลสูงกว่าสดๆ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ลดสัดส่วนลงหากเพื่อนๆ ต้องการกิน

ผลไม้เป็นอาหารที่มีสารอาหารสูงและอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและใยอาหาร แต่มีแคลอรี่น้อยทำให้สามารถลดน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้ปริมาณไฟเบอร์และน้ำที่สูงยังช่วยลดความอยากอาหาร แต่ก็ต้องหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้และผลไม้แห้ง ให้กินในปริมาณที่จำกัด หากเพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนักให้กินควบคู่กับอาหารเพื่อสุขภาพโดยรวมและออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ได้การลดน้ำหนักที่ยั่งยืนนั่นเองค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *