5 วิธี “กินผัก” ให้มากขึ้นอย่างง่าย ไม่ซับซ้อน ช่วยคุมอาหาร+ลดแคล

0

คำตอบแรกเมื่อคุณต้องการลดน้ำหนักคือ “คุมอาหาร” และวิธีที่ดีและได้ผลเสมอคือการเพิ่มผักและผลไม้ (ดูน้ำตาลด้วยนะ) แต่ว่าหากปัญหาของคุณคือ “ไม่ชอบผัก” หรือเพียงแค่มองหาความคิดสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มผักให้กับวันของคุณ ไม่ว่าจะมื้อไหนก็ตาม แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว

“พวกเราส่วนใหญ่ไม่ได้รับผักเพียงพอ ในความเป็นจริง 90% ของชาวอเมริกันไม่ได้รับคำแนะนำ 2-3 เสิร์ฟต่อวัน (สำหรับผักส่วนใหญ่ 1 ถ้วยคือการเสิร์ฟ สำหรับผักดิบๆ เช่น ผักสลัด ให้ใส่ 2 ถ้วย) ผักเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ไฟเบอร์ โพแทสเซียม โฟเลต และวิตามินเอ”

ผักยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนัก อุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งช่วยเติมเต็ม ทำให้อิ่มเร็วและนานขึ้น นอกจากนี้เมื่อคุณกินผักที่มีแคลอรีต่ำมากขึ้น คุณก็จะมีพื้นที่น้อยลงสำหรับการทานอาหารที่มีแคลอรีสูงน้อยกว่าที่ดีต่อสุขภาพน้อยกว่า เจ๋งมาก! และต่อไปนี้คือเคล็ดลับ 5 ข้อเพื่อเพิ่มผักในอาหารของคุณ

1. ใส่ผักและผลไม้ลงในอาหารเช้า

สารอาหารที่คุณได้รับนั้นเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ แต่การทานมันในตอนเช้าสามารถช่วยให้คุณรักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพได้ ผลการศึกษาล่าสุดของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ได้ศึกษาพฤติกรรมของผู้ที่มีดัชนีมวลกายปกติโดยธรรมชาติโดยไม่ต้องพยายาม และพบว่าร้อยละ 96 รับประทานอาหารเช้า เมื่อเทียบกับการอดหรือเพียงแค่จิบกาแฟ ดังนั้นจึงควรเพิ่มสิ่งมีประโยชน์เหล่านี้ในมื้อที่สำคัญที่สุด

2. กินซุปผักมากขึ้น

การวิจัยพบว่าเมื่อคนกินซุป พวกเขามักจะกินแคลอรี่น้อยลง ซุปยังเป็นวิธีที่ดีในการกินผักมากขึ้นเพราะคุณสามารถเพิ่มชนิดและจำนวนของผักได้หลากหลายในหม้อซุปของคุณ ทำให้คุณได้รับสารอาหารจากผักอย่างเต็มที่รวมถึงยังอิ่มท้องอีกด้วย

3. จัดให้เป็นของว่าง

แน่นอนว่าเราไม่ได้หมายถึงมันฝรั่งทอดและเฟรนช์ฟราย อาหารว่างของคุณควรช่วยให้คุณอิ่มระหว่างมื้ออาหาร เพื่อให้คุณไม่รู้สึกหิวในมื้อเย็น พวกเขายังสามารถช่วยให้คุณเติมโควตาผักของคุณ ลองแครอทหรือแตงกวาจุ่มฮัมมัส คื่นฉ่ายกับเนยถั่ว หรือซุปผักถ้วยเล็กๆ

4. เปลี่ยนผักเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว

ถ้าคุณมีสกิลการทำอาหารอยู่บ้าง ลองเปลี่ยนเส้นพาสต้าของตัวเองจากส่วนประกอบแป้งเป็นแบบผักดูสิ หรือลองหาซื้อในซุปเปอร์มาเกตชั้นนำก็ได้นะ แต่ถ้าอยากทำเองเราแนะนำเป็น มันฝรั่งหวาน แครอท ซูกินี หัวผักกาด หรือหัวบีต คุณจะได้รับสารอาหารในปริมาณไม่มากแต่แคลอรี่ไม่มาก

5. ห่อด้วยผักกาดหอม

ลดแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตโดยใช้ผักกาดหอมห่อ ใบผักกาดหอม ใบกะหล่ำปลี หรือสวิสชาร์ดล้วนเป็นส่วนผสมที่ดี เป็นมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นที่สนุกสนาน และเป็นวิธีง่ายๆ ในการเพิ่มผักให้กับวันของคุณ ห่อกับเนื้อที่คุณชอบ แต่จะดีถ้าไม่ใช่เนื้อแบบอาหารสำเร็จรูปนะ

และนี่คือ 5 วิธีที่จะช่วยให้คุณเพิ่มผักในมื้ออาหารอย่างง่ายและทำตามได้โดยไม่ต้องลงทุนมากนัก สดสวยได้ลองทำแบบข้อที่ 5 บอกเลยค่ะว่าอร่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นห่อแบบสลัดหรือทำเป็นต้มจิ้มน้ำสุกี้เบาๆ ดีสุดๆ เลยค่ะ ลองทำตามกันดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *