4 อาหาร นักโภชนาการแนะนำเพิ่มในมื้ออาหารช่วยลดน้ำหนักได้ผล

0

Julie Upton นักโภชนาการจาก Appetite For Health ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่เพื่อนๆ ควรเพิ่มลงไปในมื้ออาหารเพื่อเป็นการเริ่มต้นดูแลสุขภาพและลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ ใครกำลังลดน้ำหนักอยู่ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างที่ควรเพิ่มเข้าไปในมื้อเพื่อให้การลดน้ำหนักง่ายขึ้นค่ะ

1.ไข่

4-nutritionists-recommend-adding-in-meals-to-help-lose-weight-2

ไข่เป็นอาหารที่สามารถป้องกันโรคเรื้อรังได้ มีสารอาหารที่จำเป็นกว่า 10 ชนิดรวมทั้งธาตุเหล็กธาตุเหล็กวิตามินดีสังกะสีและ lutein มีโปรตีนคุณภาพสูงมากถึง 6 กรัม มีวิตามิน D ธรรมชาติ ช่วยลดภาวะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน

ยิ่งไปกว่านั้นการศึกษาหลายชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าการทานอาหารเช้าที่อุดมด้วยโปรตีน (20 ถึง 25 กรัมของโปรตีน) เมื่อเทียบกับมื้ออาหารมื้อแรกที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตจะช่วยให้เพื่อนๆ อิ่มนานขึ้น ดังนั้นจึงมีแนวโน้มที่จะไม่กินมากเกินไปในตอนกลางวัน ในความเป็นจริงการศึกษาแปดสัปดาห์หนึ่งพบว่า ผู้กินไข่ลดน้ำหนักลง 65% เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารเช้าที่มีคาร์โบไฮเดรตที่มีแคลอรี่เหมือนกัน การศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าไข่ช่วยยับยั้ง ghrelin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นความอยากด้วยนะ

 

2.ถั่ว

4-nutritionists-recommend-adding-in-meals-to-help-lose-weight-4

เส้นใยจากพืชช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ และก็ช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยเหมือนกันนะ ถั่วเป็นแหล่งที่ดีที่สุดของเส้นใยและโปรตีน เรียกว่าทูอินวันเต็มรูปแบบ

ปัจจุบันมีการศึกษาที่ได้รับการเผยแพร่ใน Journal of Human Nutrition and Dietetics พบว่า คนที่มีน้ำหนักเกินกินถั่วสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 4.5 กิโลกรัมใน 16 สัปดาห์ ทั้งระดับคอเลสเตอรอลในเลือดก็ดีขึ้นด้วย แบบนี้แล้วมื้อเช้าของเพื่อนๆ น่าจะลองเพิ่มถั่วเข้าไปดูนะ

3.พิซตาชิโอ

4-nutritionists-recommend-adding-in-meals-to-help-lose-weight-3

นี่ก็ถั่วเหมือนกัน ส่วนตัวสดสวยชอบมากเพราะอร่อยดี แต่นอกจากความอร่อยแล้วนั้นเจ้าพิซตาชิโอยังเป็นถั่วที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุดอีกด้วย โดย FDA เองยังได้รับรองว่าการกินพิซตาชิโอวันละ 1.5 ออนซ์ เป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลต่ำ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แถมยังมีแคลอรี่ต่ำให้ไฟเบอร์และโปรตีนสูง ใช้กินเป็นของว่างแทนขนมอย่างอื่น ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

4.แซลมอน

4-nutritionists-recommend-adding-in-meals-to-help-lose-weight-1

แน่นอนว่าในทะเลมีปลามากมาย แต่ปลาแซลมอนเป็นหนึ่งในนักว่ายน้ำที่มีสุขภาพดีที่สุดในโลก เป็นโปรตีนลีนที่เต็มไปด้วยไขมัน omega-3 ซึ่งช่วยป้องกันการอักเสบและช่วยปกป้องกระดูกด้วย การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า ในอาหารลดแคลอรี่ผู้ที่กินปลาแซลมอน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ลดน้ำหนักโดยเฉลี่ย 5 กิโลกรัมและมีสัญญาณดีขึ้นสำหรับอาการอักเสบ เปลี่ยนจากหมู เบคอน มาเป็นแซลมอน รับรองเลยว่าหุ่นดีขึ้นแน่นอน


แค่เลือกวัตถุดิบให้เป็น ปรับพฤติกรรม ออกกำลังกาย เพียงไม่กี่ข้อเหล่านี้ก็ช่วยให้เพื่อนๆ ไปถึงเป้าหมายได้เป็นอย่างดีแล้วล่ะค่ะ เริ่ม!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *