อะไรคือภาวะ Weight-loss Plateau ที่อยู่ๆ น้ำหนักก็หยุดลดเสียดื้อๆ

0

ประสบปัญหาลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักไม่ลดอยู่หรือเปล่าคะ? แบบนี้เข้าข่ายชีวิตสู้กลับ หลายคนเจอช่วงที่เรียกว่า ทำมาอย่างดี น้ำหนักก็ลงแล้วประมาณนึงแต่ยังไม่ถึงเป้าหมาย จะทำอย่างไรต่อไป ถ้าท้อล่ะก็.. จบเห่แน่! มาดูกันค่ะว่าอาการนี้เรียกว่าอะไร และมันเกิดขึ้นเพราะอะไร?

Weight-loss Plateau คืออะไร?

คือเมื่อคุณลดน้ำหนักแม้จะควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอซึ่งก่อนหน้านี้ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ แต่จู่ๆ ตัวเลขบนตราชั่งกลับหยุดเสียดื้อๆ

ทำไมถึงเกิดอาการนี้ขึ้นได้?

1.ร่างกายของคุณคิดว่าหิว

การสูญเสียน้ำหนักเกิดขึ้นเพราะในขณะที่จิตใจของคุณอาจจดจ่ออยู่กับการลดน้ำหนัก ก็จะเกิดจุดกำหนดการเผาผลาญ โดยร่างกายของคุณค่อนข้างต้านทานต่อการลดน้ำหนัก เพราะมีจุดที่ร่างกายของคุณคิดว่าเป็นน้ำหนักในอุดมคติและถูกกำหนดโดยปัจจัยหลายประการ ได้แก่

  • น้ำหนักปัจจุบันของคุณ
  • ระดับกิจกรรม
  • พันธุศาสตร์

เมื่อคุณเริ่มลดน้ำหนัก แม้จะทานอาหารเพื่อสุขภาพ ร่างกายของคุณก็ยังรับรู้ว่าเป็นความอดอยาก ร่างกายของคุณคิดว่ามันกำลังหิวโหย และมันเริ่มกระบวนการที่พยายามจะรับมือกับสิ่งนั้น เพื่อให้คุณได้น้ำหนักที่คุณสูญเสียไปกลับคืนมา มันจึงผลิตฮอร์โมนควบคุมที่เพิ่มความหิวและทำให้คุณรู้สึกอิ่มน้อยลงโดยหวังว่าคุณจะรับประทานอาหารต่อไปถึงจุดที่กำหนด

2.ร่างกายกำลังปรับตัวรับมืออยู่

ร่างกายของคุณยังต่อต้านในเรื่องการออกกำลังกายของกิจวัตรการลดน้ำหนักแบบใหม่ ในขณะที่คุณออกกำลังกาย ร่างกายของคุณจะประหยัดพลังงานได้มากขึ้น กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากคุณเผาผลาญ เช่น 300 แคลอรีระหว่างออกกำลังกายบนลู่วิ่งในช่วงเริ่มต้นของการออกกำลังกายใหม่ ร่างกายของคุณจะปรับตัวในที่สุด มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จำนวนแคลอรีที่คุณเผาผลาญในระหว่างการทำงานเดียวกันนั้นลดลง แทนที่จะเผาผลาญ 300 แคลอรีในครึ่งชั่วโมง ตัวอย่างเช่น คุณอาจเผาผลาญได้ 200 เท่านั้น เป็นกลไกที่น่าประหลาดใจ

อาจเป็นสองข้อที่เรามองว่า เป็นกลไกธรรมชาติของร่างกาย สิ่งที่คุณต้องทำคือปรับเปลี่ยนวิธีใหม่ เพื่อให้ร่างกายได้ค้นพบสิ่งใหม่ และเข้าสู่กระบวนการลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่องนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *