ความดันสูงปรี๊ดดดด! ยังออกกำลังกายได้อยู่หรือไม่?

0

ความดันโลหิตสูง หรือ Hypertension หรือ High Blood Pressure มักเป็นที่น่ากังวลว่าอาการของโรคนี้จะทำให้การออกกำลังกายเป็นไปไม่ได้หรือเป็นอันตราย ถ้าเกิดว่าจะออกกำลังกาย แม้ว่า “การออกกำลังกาย” นั้นจะเป็นหนทางที่ได้รับการพิสูจน์เป็นอย่างดีแล้วว่า ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ดังนั้น หากคุณหรือคนที่คุณห่วงใยเป็นโรคความดันโลหิตสูง จงรู้ไว้ว่า ในความเป็นจริง แม้แต่ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงมากก็สามารถออกกำลังกายบางอย่างได้อย่างปลอดภัยเพื่อปรับปรุงสุขภาพโดยรวมและลดความดันโลหิต และต่อไปนี้เป็นคำแนะนำที่น่าลองไปใช้นะคะ

ขั้นตอนที่หนึ่ง: ยา

ความดันโลหิตทั้งหมดสามารถควบคุมได้ด้วยยา หากคุณพบว่าความดันโลหิตของคุณสูงมาก (มากกว่า 160/100) นั่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหากับแผนการรักษา ก่อนเริ่มแผนการออกกำลังกาย ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการหายาที่เหมาะสมเพื่อลดความดันโลหิตของตัวเองด้วยนะคะ

ขั้นตอนที่สอง: อาหารและการออกกำลังกาย

ไม่ว่าความดันโลหิตของคุณจะสูงแค่ไหน คุณก็สามารถออกกำลังกายเพื่อช่วยลดความดันได้ หลีกเลี่ยงการยกน้ำหนักหากความดันโลหิตของคุณสูงกว่า 160/100 แทนที่ด้วยเน้นการฝึกคาร์ดิโอแบบเบา ๆ เพื่อปรับปรุงระดับความฟิตพื้นฐาน

เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ เช่น การเดินสั้นๆ ทุกวันหรือยืนที่โต๊ะแทนการนั่ง เมื่อคุณรู้สึกพร้อม จำไว้ว่าการออกกำลังกายแบบมีสมาธิ 10 นาทีนั้นดีกว่าการเดินช้าๆ 30 นาที ตัวอย่างเช่น วิ่งให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้เป็นเวลา 1 นาทีแล้วเดิน 2 นาที ทำซ้ำทั้งหมด 10 นาที รูปแบบเดียวกันนี้สามารถนำไปใช้กับการออกกำลังกายแบบแอโรบิกอื่นๆ เช่น ว่ายน้ำและขี่จักรยาน เป็นต้น

การเปลี่ยนแปลงอาหารสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตสูงได้ ลดการบริโภคเกลือของคุณโดยการลดเนื้อสัตว์แปรรูปและเครื่องปรุงรส ใช้การควบคุมสัดส่วนเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักและรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ก่อนเริ่มออกกำลังกาย ควรควบคุมความดันโลหิตและพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับอายุและโรคหัวใจ แพทย์ของคุณสามารถสั่งยาเพื่อรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในช่วงที่ปลอดภัย และสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับประเภทของการออกกำลังกายที่ควรทำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *