7 วิธีออกกำลังกาย สำหรับคนที่มีภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวล

0

“การศึกษาจำนวนมากได้แสดงให้เห็นประโยชน์ของการออกกำลังกายสำหรับคนทุกวัยที่มีภาวะซึมเศร้า และผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายสามารถรักษาภาวะซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิผลพอๆ กับการใช้ยา” อ้างอิงเรื่องนี้จาก เมื่อคุณอยู่ในภาวะซึมเศร้า “ออกกำลังกาย” จะช่วยได้หรือไม่?1

คุณกำลังมองหาวิธีออกกำลังกายเพื่อช่วยลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าในชีวิตของคุณหรือไม่?

ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตที่พบได้บ่อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา ขณะนี้มีผู้ใหญ่มากกว่า 40 ล้านคนในประเทศที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากสภาวะทางการแพทย์เหล่านี้ แม้จะมีความชุกของโรคเหล่านี้ แต่การออกกำลังกายเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้คุณรับมือกับโรคเหล่านี้และลดผลกระทบด้านลบต่อชีวิตของคุณ

มาค่ะ มาดูกันว่ามีวิธีการออกกำลังกายแบบไหนที่จะเหมาะกับคนที่กำลังเจอภาวะซึมเศร้าอยู่

1. วิ่ง

การวิ่งเป็นวิธีที่ดีในการทำให้จิตใจปลอดโปร่งในขณะที่ลดความเครียด คุณลักษณะทั้งสองนี้สามารถช่วยให้คุณลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ บางครั้งความกังวลในชีวิตประจำวันอาจสร้างความเครียดเพิ่มเติม ความเครียดเหล่านี้สามารถเพิ่มระดับความวิตกกังวลของใครบางคนและทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ เมื่อคุณวิ่งอย่างน้อย 30 นาที สิ่งนี้บังคับให้คุณทำอย่างอื่นนอกเหนือจากการจดจ่อกับสิ่งที่ทำให้คุณเครียด

2. โยคะ

โยคะเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายที่กลายเป็นวิธียอดนิยมสำหรับผู้คนในการผสมผสานการออกกำลังกายเข้ากับการควบคุมการหายใจ กิจวัตรโยคะผสมผสานการทำสมาธิเข้ากับการออกกำลังกายหลักเพื่อช่วยให้สุขภาพจิตและร่างกายของคุณดีขึ้น ลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งของโยคะคือคุณสามารถเลือกทำคนเดียวหรือเป็นกลุ่มก็ได้

3. เดินป่า

การเดินป่าในป่าเป็นวิธีที่ดีในการหลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวันในขณะที่กลายเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ การอยู่ในป่าช่วยแยกคุณออกจากความเร่งรีบและวุ่นวายของชีวิต และทำให้คุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สงบและเงียบสงบ ขึ้นอยู่กับว่าคุณอาศัยอยู่ที่ไหน การเดินป่าอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายเพราะความสูงที่เพิ่มขึ้นและสภาพอากาศอื่นๆ ความสงบและเงียบสงบของป่าสามารถสร้างบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบเพื่อให้คุณได้ผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับธรรมชาติในขณะที่คุณออกกำลังกาย เช่นเดียวกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ การเดินป่าจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองและกล้ามเนื้อซึ่งสามารถหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินเพื่อช่วยให้คุณรู้สึกดีได้

4. ยกน้ำหนัก

การยกน้ำหนักช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตดีขึ้นในขณะเดียวกันก็รักษาลักษณะทางกายภาพของร่างกายไว้ด้วย บางครั้งภาวะซึมเศร้าอาจเกิดจากการเพิ่มน้ำหนักที่ไม่ต้องการผ่านกระบวนการชราตามธรรมชาติหรือจากเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจในชีวิตของคุณ การยกน้ำหนักจะทำให้คุณมีความท้าทายทางร่างกายในขณะเดียวกันก็ช่วยให้คุณปลดปล่อยความโกรธหรือความก้าวร้าวอื่นๆ ที่อยู่ภายในจิตใจ

5. เดินนานๆ

การเดินเป็นระยะทางไกลเป็นวิธีที่ดีในการทำให้จิตใจปลอดโปร่งในขณะที่ทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น การเดิน 10,000 ก้าวในแต่ละวัน เป็นเป้าหมายที่ดีในการตั้งเป้าหมายให้ตัวเองในแต่ละวัน บางครั้งผู้คนอาจหาข้อแก้ตัวว่าทำไมพวกเขาถึงไปไม่ถึงเป้าหมายการเดินในแต่ละวัน

6. ว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายที่ดีที่สุด และเป็นสิ่งที่สามารถเป็นหนึ่งในอาวุธที่ดีที่สุดในการป้องกันภาวะซึมเศร้าและอาการวิตกกังวล การว่ายน้ำบังคับให้คุณหายใจลึกขึ้นในขณะที่ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนทั้งมัดเล็กและมัดใหญ่ ซึ่งคุณอาจไม่ได้ใช้เป็นประจำเมื่ออยู่นอกน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกายที่จะช่วยให้คุณรักษาความยืดหยุ่นได้ดีในขณะที่ไม่ทำลายกระดูกและข้อต่อของคุณ น้ำในสระจะสร้างแรงต้านในขณะเดียวกันก็เคลื่อนไหวด้วยกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายในสระเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้กับความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า ในขณะเดียวกันก็ปรับปรุงสุขภาพแอโรบิกของคุณด้วย!

7. การเต้นรำ

การเต้นรำอาจไม่ใช่การออกกำลังกายแบบแรกที่นึกถึงเมื่อนึกถึงวิธีต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล แต่คุณไม่สามารถมองข้ามประโยชน์ต่อสุขภาพของมันได้ การเต้นมีหลายรูปแบบ และการเต้นที่มีจังหวะเร็วบางแบบอาจเป็นการออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยม นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกแล้ว การเต้นยังเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานอีกด้วย คุณสามารถทำได้กับคู่หูหรือในกลุ่มขณะเพลิดเพลินกับเพลงโปรดของคุณ

ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าสามารถทำให้เกิดอาการทางจิตและทางร่างกายที่อาจทำให้การกระทำของคุณเป็นอัมพาตในชีวิตประจำวันได้ คุณอาจพบว่าคุณไม่มีความสุขกับกิจกรรมปกติหรือรู้สึกขาดการติดต่อจากคนอื่นๆ รอบตัวคุณ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่ามีคนอีกหลายล้านคนในโลกที่ทุกข์ทรมานจากอาการเดียวกันนี้ การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้นในขณะเดียวกันก็รักษาสภาพร่างกายและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *