5 เทคนิค ช่วยให้ “การวิ่ง” เป็นเรื่องง่ายขึ้น

0

กว่าจะยกขาออกก้าวแรกในแต่ละครั้งดูเหมือนจะเป็นการเริ่มต้นที่ยากอยู่เสมอไม่หายกับการ “วิ่ง” เพื่อออกกำลังกาย บางครั้งเพื่อนๆ รู้สึกเจ็บเล็กๆ ที่กล้ามเนื้อ ปอดกำลังทำงานหนัก ยากที่จะหายใจได้ทัน และในที่สุดสิ่งที่ดูเหมือนภูเขาทับร่างอยู่เหล่านี้ก็ทำให้เราหยุดวิ่งในที่สุด…

แต่อย่ายอมแพ้ค่ะ! เพราะวันนี้สดสวยมีเทคนิค 5 ข้อที่จะช่วยให้การวิ่งของเพื่อนๆ รู้สึกเหมือนสายลมแทนการคิดว่ามันเป็นกิจวัตรที่น่าเบื่อ

5-tips-for-make-running-feel-easier

1. วิ่งให้ได้มากกว่า 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

ให้ร่างกายของเพื่อนๆ ได้คุ้ยเคยกับการวิ่งมากขึ้น ด้วยการวิ่งเป็นประจำแทนที่การสุ่มวิ่ง อย่างวันนี้อากาศดีออกไปวิ่งดีกว่า วันนี้ทำงานมาเหนื่อยมาก ไม่วิ่งแล้ว แบบนี้จะไม่ส่งผลดีกับร่างกาย มันจะทำให้เราไม่คุ้นชินกับการวิ่งและทำเวลาในการสิ่งแต่ละครั้งได้น้อยลงเรื่อยๆ จัดตารางเวลามาเลย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์แบบนี้ได้ผลมากกว่า มันอาจยากในช่วงแรกของการวิ่ง แต่ผ่านไปสักสองสัปดาห์เพื่อนๆ จะเริ่มชินไปเอง

2. ช้าลงหน่อย

ไม่จำเป็นต้องวิ่งให้ได้ 7 นาทีต่อกิโลเมตรหรอก ช้าๆ แต่ชัวร์แบบนี้เวิร์คมากกว่า ชะลอความเร็วของเพื่อนๆ แค่เพียงให้ระดับการหายใจนั้นเร็วกว่าการเดิน แต่ไม่เอาถึงขั้นต้องอ้าปากวิ่ง แบบนั้นอาจทำให้ปอดเจ็บได้ การชะลอตัวลงจะช่วยให้สามารถมุ่งเน้นรูปแบบการทำงานที่ถูกต้องซึ่งสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ด้วยเหมือนกัน เมื่อวิ่งบ่อยๆ ร่างกายจะคุ้นชินและทำให้เราสามารถเริ่มแข่งกับเวลาได้เองในที่สุด

 

3. ทำให้มันเป็นเรื่องสนุก

หาวิธีที่จะทำให้มันสนุกอย่างใดอย่างหนึ่งโดยนำสุนัขไปวิ่งด้วย หรือจะไปวิ่งกับคู่หู เพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน เปลี่ยนสถานที่วิ่งบ้าง วิ่งไปสำรวจพื้นที่ไป หรือจะเปิดเพลงฟังระหว่างวิ่งก็ช่วยได้ดีเหมือนกันนะ สดสวยเคยแนะนำเพลง 25 เพลงที่จะช่วยให้การวิ่งเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้นจากท่วงทำนองของมัน คลิกไปสร้างเพลย์ลิสได้ที่นี่เลย > จัดเต็ม 25 เพลงดีที่สุดไว้เปิดตอนออกกำลังกาย!

4. เพิ่มความอึดด้วยฮิลล์และสควอท

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราออกตัววิ่ง เราจะรู้สึกเริ่มหายใจยากขึ้นอย่างช้าๆ แล้วก็จะเริ่มรู้สึกเจ็บและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามมา ดังนั้น การมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักวิ่งหรือผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ดังนั้น ท่าออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้องคือ ฮิลล์และสควอท ท่าไต่เขาอย่างฮิลล์จะทำให้เรารู้สึกอึดขึ้นเมื่อต้องวิ่งบนพื้นระนาบ ส่วนสควอทจะช่วยให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงมากขึ้น

5. ไม่เอาแต่การวิ่ง

การวิ่งแบบปกติทั่วไปบ่อยๆ ทำให้ร่างกายคุ้นชินกับการวิ่ง และทำให้การวิ่งครั้งต่อไปเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น แต่ถ้าเพื่อนๆ เอาแต่วิ่งอย่างเดียวโดยไม่ได้ออกกำลังกายในรูปแบบอื่นร่วมด้วย นั่นอาจทำมาซึ่งความเจ็บปวดของกล้ามเนื้ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ลองเปลี่ยนมามิกซ์การวิ่งการกับเต้น ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่การว่ายน้ำ แบบนี้ช่วยลดความเบื่อในการเวิร์คเอาท์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

เป็น 5 เทคนิคที่ต้องลองกันสำหรับบรรดานักวิ่งที่กำลังหมดไฟ หรือว่าผู้เริ่มต้นวิ่งที่กำลังมองหาทางออกให้กับความเบื่อหน่ายของตัวเอง สดสวยเป็นกำลังใจให้ทุกการออกกำลังกายนะคะ^^

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *