อ่านก่อนซื้อ! ความจริงเกี่ยวกับ 5 อาหารเสริมลดอ้วน

0

แม้ว่าจะมีอาหารเสริมมากมายเกี่ยวกับการช่วยลดน้ำหนัก แต่ไม่ได้หมายความจะทำให้การลดน้ำหนักของเราง่ายขึ้น ดังนั้น เพื่อนๆ จำเป็นต้องพิจารณาให้ดีก่อนทุกครั้งที่จะเลือกใช้อาหารเสริมหรือวิตามินเพื่อการลดน้ำหนัก โดยให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดค่ะ และสำหรับวิตามิน ลองมาดูในบทความนี้กันว่าวิตามินอะไรที่จะช่วยลดน้ำหนักและมีบทบาทอย่างไร

 

37

 

 

วิตามินบี 12

ไม่ว่าจะกินในรูปแบบเม็ดหรือฉีด อย่าคาดหวังว่าอาหารเสริมวิตามินบี 12 จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าจะส่งเสริมการลดน้ำหนัก ซึ่งร่างกายของเราต้องการวิตามินบี 12 เพื่อสนับสนุนการทำงานของเส้นประสาทและเซลล์เม็ดเลือดและในการผลิตดีเอ็นเอ เพื่อให้ได้ปริมาณประจำวัน สำนักงานอาหารเสริม (ODS) แนะนำให้รวมอาหารที่มีวิตามินบี 12 ในอาหารของเราจะดีที่สุด และเราอาจต้องการวิตามินบี 12 มากขึ้นหากเราดื่มหนัก มีประวัติโรคโลหิตจาง เป็นมังสวิรัติที่เข้มงวด หรือเคยผ่าตัดลดความอ้วนค่ะ

 

วิตามินดี

ร่างกายต้องการวิตามินดีเพื่อดูดซึมแคลเซียมและทำให้กระดูกแข็งแรง แต่ผู้เชี่ยวชาญไม่มั่นใจว่าจะช่วยลดน้ำหนักได้ มีการศึกษาในปี 2014 ที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition พบว่า ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีน้ำหนักตัวเกินที่กินวิตามินดีเสริมและได้รับสารอาหารนี้ในระดับที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้รับปัจจัยเหล่านี้ค่ะ แต่อย่างไรก็ดี จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อทดสอบผลลัพธ์เหล่านี้และเรียนรู้ว่าอาหารเสริมวิตามินดีอาจส่งผลต่อผู้อื่นที่มีน้ำหนักเกินได้อย่างไร

 

กรดไขมันโอเมก้า 3

การศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 สนับสนุนการลดน้ำหนัก แต่ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปได้ และถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นส่วนเสริมที่ดีในอาหาร ตามข้อมูลของ American Heart Association ว่าโอเมก้า 3 อาจปกป้องหัวใจและหลอดเลือดจากความเสียหายและโรค  ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาเฮอริ่ง ปลาเทราท์ ปลาซาร์ดีนและปลาทูน่าเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารนี้ค่ะ

 

ชาเขียว

ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยปกป้องหัวใจ แต่จากผลการวิจัยในปี 2012 แหล่งที่เชื่อถือได้ตีพิมพ์ในฐานข้อมูล Cochrane Database of Systematic Reviews พบว่าศักยภาพในการลดน้ำหนักของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชาเขียวดูเหมือนจะน้อยและไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ

 

แทนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้เพื่อนๆ ลองหันมาพิจารณาลงทุนเป็นสมาชิกฟิตเนส ซื้อรองเท้าไปออกกำลังกาย หรือลองเปลี่ยนไปเพิ่มกิจกรรมอื่นๆ เพื่อที่จะได้เคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นเพื่อนๆ ในการลดน้ำหนักได้ดีและอย่าลืมคุมอาหารควบคู่ไปด้วยค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *