ลดนํ้าหนักด้วยการทานอาหารแบบ Paleo Diet ดีจริงหรือ?

0

การทานอาหารเพื่อลดนํ้าหนักมีหลายประเภท แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการทานอาหารแบบ Paleo ว่าคืออะไร? มีที่มาอย่างไร? กินแบบไหน แล้วดีต่อสุขภาพ รวมทั้งข้อควรทำและควรระวังลดนํ้าหนักได้จริงหรือไม่ มาดูกันค่ะ

 

70

 

Paleo คืออะไร?
เป็นการทานอาหารแบบมนุษย์ถํ้ายุคโบราณในสมัยก่อน ในยุคแรกเริ่มที่ทานอาหารและกลับมาเป็นเทรนด์ในปัจจุบันคือ ไม่ได้ทานอาหารที่มีนํ้าตาล พืชตระกุูลถั่วและธัญพืช และเน้นทานแต่พวกเนื้อสัตว์ที่ไใม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา สัตว์ปีก ผลไม้ และผัก เป็นแนวคิดที่ไม่รับอาหารในยุคใหม่ๆ พวกคาร์โบไฮเดรต นม ที่ผ่านการแปรรูปมา เพราะหลักการนี้เชื่อว่าจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวานประเภท2 โรคอ้วน ซึ่งสิ่งที่คุณกินและปริมาณที่ทานขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละบุคคล ซึ่งอาหารโปรตีนสูงมากกว่าที่แนะนำ จะเป็นเรื่องของแคลอรี่ที่มาจากอาหารประเภทนี้ 10-35% ต่อวัน

 

การทาน Paleo Diet ทำงานอย่างไร? รวมถึงสิ่งที่ควรและไม่ควรทำ

อย่ากินขนมปังหรืออะไรก็ได้ที่ทำมาจากธัญพืช แน่นอนว่าคุณไม่ต้องทานแบบครบวงจร เพราะหากต้องการเริ่มต้นให้คุณลองผสมผสานหลักการเหล่านี้ในมื้อเช้าดูก่อน เริ่มจากกินออมเลต (ไม่ผสมชีส) เป็นอาหารเช้าแทนซีเรียล จากนั้นมื้อกลางวันใช้ผักกาดหอมห่อกับเนื้อสัตว์ในมื้อกลางวัน หรือทานก๋วยเตี๋ยวที่เส้นทำจากผักคู่กับลูกชิ้นหรือเนื้อปลา หลักการพื้นฐานของ Paleo จะมี 3 ระดับแตกต่างกันตั้งแต่เริ่มต้น รักษาระดับทุกอย่างในปริมาณที่พอเหมาะ แม้แต่เครื่องปรุงรส ก็ควรเลือกแบบไขมันตํ่า และเครื่องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ

 

   จริงๆ แล้ว Paleo Diet ช่วยลดนํ้าหนักได้จริงหรือไม่?
คุณอาจจะเลือกลดนํ้าหนักด้วยโปรแกรมนี้กับอาหารที่มีโปรตีนสูงเพราะส่งผลดีต่อการควบคุมนํ้าหนัก เนื่องจากการบริโภคโปรตีนช่วยลดความอยากอาหารและอิ่มนานมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูปริมาณแคลอรี่โดยรวมของคุณเพื่อไม่ให้ขาด เพราะการกินแคลอรี่น้อยกว่าปริมาณที่แนะนำในแต่ละวันหรือเผาผลาญส่วนเกินออกด้วยการออกกำลังเพื่อลดนํ้าหนักมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับตัวของคุณ

 

วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำตาม Paleo Diet ทำอย่างไร?
คุณเคยชินกับแซนวิชไร้ขนมปังหรือเปล่า เพราะ Paleo Diet จะจำกัดกลุ่มอาหารค่อนข้างมากซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่ปฏิบัติตาม ในทางกลับกันคุณก็สามารถเป็นคนที่กำหนดเองได้ว่าจะรับประทานอะไร
– หาสูตรอาหารสำหรับ Paleo Diet จะช่วยให้คุณจัดการได้ง่ายขึ้น เช่น ตามฟรีเว็บไซต์ที่แชร์สูตร จะสามารถช่วยให้คุณกำหนดงบประมาณได้ด้วย

– สั่งอาหารแบบนื้อไม่ติดมันหรืออาหารทะเล พร้อมเคียงกับผัก ผลไม้สด

– หาวิธีรับประทานในแบบของตัวเองเพื่อช่วยประหยัดเวลา เพราะ Paleo Diet มีความเกี่ยวข้องกับการปรุงอาหารด้วยตัวเองที่บ้านค่อนข้างมากและใช้เวลานาน อาจเลือกอาหารแบบ Delivery ให้คุณสะดวกมากขึ้น

 

ประโยชน์การทานอาหารแบบ Paleo Diet

ช่วยเรื่องการลดนํ้าหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี รวมทั้งทำให้ความดันโลหิตดี โอกาสเกิดเบาหวานได้ตํ่า อิ่มท้อง อยากอาหารน้อยลง

 

ถึงแม้ว่า Paleo จะมีส่วนช่วยลดนํ้าหนักและหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจก่อให้เกิดโรค แต่เมื่อรับประทานควรสังเกตความเปลี่ยนแปลง และที่สำคัญรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้เพียงพอต่อความต้องการทางร่างกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *