ป้องกันความอ้วนของวัยสูงอายุ ที่ลูกหลานไม่ควรมองข้าม

0

ผู้สูงอายุตามมาตรฐานขององค์การสหประชาชาติ (United Nations:UN) ได้กำหนดไว้ คือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีเป็นต้นไป ส่วนด้านสาธารณสุข องค์การอนามัยโลก (World Health Organization:WHO) ได้กำหนดอายุไว้ที่ 60-65 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่โบกมือลาจากการทำงาน มีกิจกรรมนอกบ้านน้อยลง และกลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่

คุณหมอวีรพันธุ์ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความอ้วนในผู้สูงอายุไว้ว่า…

“ในผู้สูงอายุนั้น ระบบเผาผลาญพลังงานและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายจะเริ่มมีประสิทธิภาพลดลง และส่วนใหญ่ไม่มีกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมากเท่าตอนทำงาน จึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้คนในวัยนี้อ้วนได้ง่าย”

obesity-prevention-of-aging

เหตุทำคนสูงวัยอ้วน??

คุณหมอได้สรุปสาเหตุของโรคอ้วนในผู้สูงอายุไว้ดังนี้

  1. ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่เกษียณจากการทำงานแล้วจะมีกิจกรรมลดลง

ชีวิตประจำวันก็มีการเคลื่อนไหวร่างกายลดลงไปด้วย แต่ยังคงกินอาหารปริมาณเท่าเดิม ทำให้ได้รับพลังงานเกินความจำเป็น เมื่อร่างกายใช้พลังงานไม่หมดก็จะเกิดการสะสมของไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

  1. ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการกิน

ผู้สูงอายุมีความเชื่อว่า “ต้องกินเยอะๆ จะได้มีเรี่ยวแรง” เนื่องจากร่างกายทำงานช้าลง ซึ่งเป็นไปตามกลไกธรรมชาติ แต่ผู้สูงอายุหลายท่านรู้สึกว่าตัวเองยังไม่มีเรี่ยวแรงเพราะกินอาหารไม่พอ จึงกินอาหารในปริมาณมากขึ้น ซึ่งเกินความต้องการของร่างกาย

  1. ตามใจปาก

เพราะอาหารไทยมีรสชาติอร่อยและมีหลากหลายเมนู จึงเลือกกินตามความอร่อยโดยไม่คำนึงถึงคุณค่าทางสารอาหาร

  1. โรคประจำตัวและการกินยา

โรคประจำตัวบางชนิดทำให้น้ำหนักขึ้น รวมถึงยาบางชนิดด้วย เช่น ยารักษาโรคเบาหวาน

อ้วนแล้วส่งผลเสียอย่างไร??

ในผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรึมากมาย ได้แก่ โรคเบาหวานและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เพราะเมื่อมีการสะสมของไขมัน ไขมันอาจไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบหรืออุดตัน จึงส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและความดันโลหิตตามมาได้

ดังนั้น สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญทุกท่านแนะนำสำหรับป้องกันและสู้ภัยโรคอ้วนคือ การปรับมื้ออาหารให้ถูกโภชนาการ มีสัดส่วนพอเหมาะ และให้พลังงานเพียงพอต่อความต้องการ ไม่มากหรือไม่น้อยไป

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *