ขั้นตอนการลดน้ำหนักแบบได้ผลระยะยาว ที่คนอยากหุ่นดีต้องทำตาม

0

สูตรลับสำหรับการลดน้ำหนักที่เหมาะและใช้ได้กับทุกคน ถึงแม้ว่ามันจะไม่ง่ายขนาดที่ว่า หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ที่พอจ่ายเงินกลับบ้านมากินก็หายเหมือนเป็นหวัด แต่สิ่งที่เพื่อนๆ ต้องใส่ใจคือ การทำอย่างไรให้เราลดน้ำหนักได้ในระยะยาว แม้ว่าการลดน้ำหนักในระยะสั้นจะหาตัวช่วยได้อย่างการใช้อาหารเสริม แต่นั่นคงไม่ดีหากสองเดือนต่อมาน้ำหนักจะกลับมาพุ่งหนักกว่าเดิม

ดังนั้น สิ่งที่สดสวยจะบอกคือ อยากให้เพื่อนๆ คำนึกถึงการลดน้ำหนักในระยะยาวมากกว่าค่ะ และแน่นอนว่ามีเคล็ดลับมาฝากกันด้วยนะคะ

STEP 1: ต้องเตรียมความพร้อม

เพื่อนๆ พร้อมที่จะลดน้ำหนักอย่างจริงจังแล้วหรือยัง? 

long-term-weight-loss-procedures-1

แน่นอนว่าหากเราน้ำหนักเกิน ร่างกายก็จะฟ้องเราอยู่แล้วว่าเราต้องลดน้ำหนัก และรอไม่ได้ แต่บางครั้ง “ใจ” ของเราต่างหากที่ไม่พร้อมและไม่รู้ได้เลยว่าพร้อมเมื่อไหร่ บางครั้งปัจจัยภายนอกช่วยกระตุ้นเราได้ก็จริง แต่หากเราไม่มีการเตรียมความพร้อมด้วยการเริ่มต้นที่ใจ ก็คงไม่มีแรงบันดาลใจไหนสู้ได้

ดังนั้น สิ่งที่สำคัญคือเพื่อนๆ ต้องมีความพร้อม มุ่งมั่นในการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ถ้าหากมีงบประมาณมากพออาจยอมเสียเงินเพื่อจ้างเทรนเนอร์ก็ได้ แบบนี้ก็ช่วยให้เพิ่มแรงกระตุ้นได้เป็นอย่างดีเหมือนกัน เมื่อเตรียมพร้อมแล้วก็ไปสู่ขั้นตอนต่อไปได้เลย

STEP 2: ตื่นตัว

เราทุกคนไม่ได้น้ำหนักขึ้นด้วยเหตุผลเดียวกันเสมอไป ดังนั้น การลดน้ำหนักก็คงต้องกลับมาดูที่พฤติกรรมของเราเป็นหลัก จงอย่าไปพึ่งพาสูตรของคนอื่นให้มาก ให้ลองสังเกตตัวเองว่า อะไรที่เกินไปและส่งผลต่อน้ำหนัก แบบนั้นแหละที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างได้ผลที่แท้ทรูนะคะ

long-term-weight-loss-procedures-3

ทุกคนไม่ได้รับน้ำหนักด้วยเหตุผลเดียวกันดังนั้นการสูญเสียน้ำหนักตามธรรมชาติจะไม่เกิดขึ้นเช่นเดียวกับทั่วทั้งกระดาน ขุดเล็กน้อยหรือขุดมากและคิดออกว่าอะไรที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นในตอนแรก ง่ายๆ ลองสำรวจตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้

  • คุณกินมากเกินไปไหม?
  • คุณหิวในเวลากลางคืน?
  • คุณข้ามมื้ออาหารหรือกินอาหารไม่บ่อยนัก
  • คุณกิน / ดื่มอาหารที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือไม่?
  • คุณเป็นคนเครียด?
  • คุณรู้สึกว่าไวต่ออาหารบางอย่างหรือไม่

ลองสำรวจและยกเลิกพฤติกรรมแต่ละข้ออย่างช้าๆ ดู แล้วจึงไปในขั้นต่อไปค่ะ

STEP 3: ตั้งเป้าหมาย

long-term-weight-loss-procedures-2

นี่คือสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องทำค่ะ ไม่เน้นว่าเป็นเรื่องของการลดน้ำหนักอย่างเดียวแต่รวมถึงเรื่องอื่นๆ ในชีวิตด้วย แต่ในบทความนี้เราพูดเรื่องลดน้ำหนัก ดังนั้น เป้าหมายสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องมีค่ะ อย่างเรารู้ว่าต้องลดน้ำหนักแหละ แต่ไม่ได้คิดว่าต้องลดกี่กิโลกรัม ก็จะทำให้เราไม่มีความพร้อมอย่างแท้จริงในการลดน้ำหนักหรือทำมันค่ะ

ให้เริ่มต้นที่เป้าหมายแบบใกล้เคียงมากที่สุดก่อน จำนวนกิโลน้อยๆ แล้วค่อยปรับเพิ่มขึ้นในเดือนต่อไป แบบนี้ก็จะช่วยให้การลดน้ำหนักของเพื่อนๆ เห็นผลดียิ่งขึ้นค่ะ


 

เป็น 3 ขั้นตอนที่สดสวยนำมาฝากกันนะคะ เรียกได้ว่า ก่อนที่เราจะเริ่มปรับพฤติกรรมอย่างจริงจังให้เริ่มที่ 3 ขั้นตอนนี้กันดูก่อน แล้วค่อยๆ ปรับตัวไปค่ะ การทำแบบนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีในระยะยาวและไม่กลับมาอ้วนอย่างง่ายๆ แน่นอน ลองดูนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *