ความจริงที่แสนโหดร้ายที่ชื่อ “ตัวเลขบนตราชั่ง”

0

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก แต่การคุมน้ำหนักให้อยู่คงที่นั้นอยากยิ่งกว่า แต่มันมีเรื่องเศร้ามากกว่านั้นอีกค่ะ เพราะมีผลการศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าพวกเราส่วนใหญ่จะลดน้ำหนักได้ภายในสองปี ภายในห้าปี เกือบทั้งหมดจะกลับมา นอกจากนี้ หลายคนยังมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าที่สูญเสียไป หรือพูดง่าย ๆ ก็คือโยโย่นั่นเองค่ะ1

แล้วเราจะมีวิธีอย่างไรในการที่จะหยุดวงจรนั้นล่ะ? เรามีสิ่งสำคัญมาก ๆ หนึ่งข้อมาให้คุณลองคิดและทบทวนไปพร้อมกันนั่นก็คือ..

อย่ายึดติดกับตัวเลขบนตาชั่ง

คุณต้องหารือเกี่ยวกับเป้าหมายด้านสุขภาพของตัวเองก่อน ความจริงก็คือคนส่วนใหญ่ตั้งเป้าไปที่ตัวเลขเฉพาะ “ฉันอยากลดน้ำหนักได้มากขนาดนี้” หรือ “ฉันอยากจะบรรลุเป้าหมายนี้บนตาชั่ง” แต่การยึดติดกับน้ำหนักเป้าหมายอาจได้ผลกับพวกเราหลายคน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการมุ่งเน้นไปที่ตัวเลขที่พูดถึงสุขภาพโดยรวมอาจส่งผลกระทบมากกว่าในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างยั่งยืน ดังนั้น ให้ทิ้งมาตราส่วนและมุ่งเน้นไปที่ไขมัน จำนวนน้ำตาลในเลือดมากกว่า2

การใส่ใจเรื่องสุขภาพมากกว่าเรื่องน้ำหนักสามารถเปลี่ยนเหตุผลที่คุณต้องการลดน้ำหนักตั้งแต่แรกได้ ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตอื่น ๆ เช่น การนอนหลับที่ดีขึ้น อาการปวดเรื้อรังน้อยลง หรือพลังงานที่เพิ่มขึ้น ล้วนเป็นแรงจูงใจหลักในการเปลี่ยนนิสัยของคุณได้ สุดท้ายนี้ หากคุณต้องพึ่งพาเครื่องชั่ง ให้เลือกตัวเลือกที่ประเมินไขมันในร่างกายและมวลกล้ามเนื้อ แต่อย่าไปยึดติดมันมากเกินความจำเป็น บางทีตัวเลขไม่ได้บอกทั้งหมด แค่ให้พึงระวังไว้หากคุณปล่อยตัวเองจากโปรแกรมที่ตั้งไว้ก็เท่านั้น

การมุ่งความสนใจไปที่เป้าหมายสุดท้ายอย่าง “สุขภาพที่ดีขึ้นและอายุยืน” อาจเพิ่มโอกาสของคุณมากกว่าการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายแบบสุดโต่งใด ๆ ที่จริงแล้ว เส้นทางสู่การรักษาน้ำหนักให้ดีต่อสุขภาพนั้นเริ่มต้นมานานก่อนที่คุณจะเข้าใกล้น้ำหนักเป้าหมายของคุณ ต่อไปนี้เป็นวิธีลดน้ำหนักและคงน้ำหนักอย่างมีสุขภาพที่ดีตามหลักฐานการศึกษาที่ยกตัวอย่างไว้นั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *