เดินแค่อย่างเดียว ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

0

เราเคยพูดไปในหลายๆ บทความก่อนหน้านี้แล้วว่า “การเดิน” ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่า การออกกำลังกายทั้งหมด รวมทั้งการเดิน เผาผลาญไขมันและสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ และยิ่งคุณเดินเร็วเท่าไหร่ แคลอรีที่เผาผลาญก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะวิ่งบนทางเท้าหรือวิ่งบนลู่วิ่งที่ดีที่สุด การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยมเมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก

การเดินเป็นกิจกรรมกลางแจ้งมีประโยชน์มากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจ การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Frontier in Endocrinology พบว่าการเดิน 7,500 ก้าวต่อวัน (3,000 ก้าวแบบก้าวเร็ว) อาจเพียงพอที่จะป้องกันโรคเบาหวานประเภท 21 และการวิจัยเพิ่มเติมใน Frontier in Psychology พบว่าการสัมผัสกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวมีความเกี่ยวข้องกับระดับความเครียดและภาวะซึมเศร้าที่ต่ำกว่า2

แต่เรามีหนึ่งคำถามที่อยากหาคำตอบไปพร้อมๆ กับเพื่อนๆ ในบทความนี้ นั่นคือ “การเดินเพียงอย่างเดียว ช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่?”

คุณอาจลดน้ำหนักได้ด้วยวิธีนี้ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและความเข้มข้นที่คุณเดิน และการรับประทานอาหารของคุณเป็นอย่างไร การออกกำลังกายร่วมกันและการตัดแคลอรี่ดูเหมือนจะช่วยลดน้ำหนักได้มากกว่าการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว

การออกกำลังกาย เช่น การเดิน มีความสำคัญต่อการควบคุมน้ำหนักเพราะช่วยเผาผลาญแคลอรี หากคุณเพิ่มการเดินเร็ว 30 นาทีให้กับกิจวัตรประจำวันของคุณ คุณสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นประมาณ 150 ต่อวัน แน่นอน ยิ่งคุณเดินมากเท่าไหร่และยิ่งก้าวเร็วเท่าไหร่ แคลอรีที่เผาผลาญก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ความสมดุลเป็นสิ่งสำคัญ การกินมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บ บาดเจ็บ และความเหนื่อยหน่ายได้ หากคุณเพิ่งเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำ คุณอาจต้องเริ่มด้วยการเดินระยะสั้น ๆ หรือเดินแบบเบา ๆ และค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นการเดินนานขึ้น หรือมีความเข้มข้นปานกลางหรือหนักขึ้น

เมื่อคุณลดน้ำหนักได้แล้ว การออกกำลังกายก็มีความสำคัญมากขึ้นไปอีก เป็นสิ่งที่ช่วยลดน้ำหนัก อันที่จริง ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ที่รักษาน้ำหนักที่ลดลงในระยะยาวจะได้รับการออกกำลังกายเป็นประจำ ดังนั้นจงเดินต่อไป แต่ให้แน่ใจว่าคุณรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *