รู้ก่อนวางแผน! กับปัจจัยส่งผลต่อการลดน้ำหนัก

0

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่ออัตราการลดน้ำหนักของเรา และหลายๆ ปัจจัยเหล่านั้นมักอยู่นอกเหนือการควบคุม แม้ว่าคนส่วนใหญ่ต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แต่ผู้เชี่ยวชาญมักแนะนำให้ลดน้ำหนัก 0.5–1.36 กิโลกรัม หรือประมาณ 1% ของน้ำหนักร่างกายต่อสัปดาห์

84

 

การลดน้ำหนักเร็วเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ตัวอย่างเช่น มันอาจส่งผลให้สูญเสียกล้ามเนื้อและเพิ่มความเสี่ยงของเงื่อนไขของโรคอื่นๆ ด้วย เช่น นิ่ว, การขาดน้ำ, ความเหนื่อยล้า, การขาดสารอาหาร, ปวดหัว, หงุดหงิด, ท้องผูก, ผมร่วง เป็นต้น ดังนั้น ก่อนที่เราจะเริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างจริงจัง เราควรได้รู้ก่อนว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักของเรา ทั้งแบบที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้

น้ำหนักเริ่มต้น
คนที่มีน้ำหนักมากกว่ามักจะลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่น้ำหนักน้อย แต่อย่างไรก็ดี
อัตราร้อยละจะอยู่ในระดับที่คล้ายคลึงกันค่ะ

อายุ
ผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะมีมวลไขมันมากขึ้นและมีกล้ามเนื้อน้อยลงซึ่งจะลด RMR (Resting Metabolic Rate อัตราการเผาผลาญของร่างกายขณะพักผ่อน) หรือแคลอรี่ที่ร่างกายคุณเผาผลาญในจำนวนที่เหลือ RMR ที่ต่ำลงสามารถทำให้ลดน้ำหนักได้ยากขึ้น

เพศ
ผู้หญิงมักจะมีอัตราส่วนไขมันต่อกล้ามเนื้อมากกว่าผู้ชายซึ่งอาจส่งผลต่อ RMR เป็นผลให้ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะลดน้ำหนักได้เร็วกว่าผู้หญิงแม้ว่าจะทานในระดับเดียวกันก็ตาม

อาหาร
การลดน้ำหนักเกิดขึ้นเมื่อเพื่อนๆ เผาผลาญแคลอรีมากกว่าที่ทาน ดังนั้นการดุลแคลอรี่จึงจำเป็นต่อการลดน้ำหนัก

การนอน
การอดนอนอาจทำให้อัตราการลดน้ำหนักของเพื่อนๆ ช้าลงและเพิ่มความอยากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

โรค
ผู้ที่มีอาการป่วย เช่น ภาวะซึมเศร้าและ ไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism) หรือภาวะขาดไทรอยด์ (Underactive Thyroid) อาจลดน้ำหนักได้ในอัตราที่ช้าลง

พันธุกรรม
การลดน้ำหนักมีองค์ประกอบทางพันธุกรรมซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อบางคนที่เป็นโรคอ้วน

 

เมื่ออ่านแล้ว เพื่อนๆ จะเห็นว่าส่วนไหนที่คุมได้ และส่วนไหนที่คุมไม่ได้ ให้เพื่อนๆ ลองไปปรับแผนการลดน้ำหนักในส่วนที่คุมได้ เพื่อประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *