7 step เปลี่ยนผิวแห้งลอกของเบบี๋ให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น

0

พ่อแม่มือใหม่หลายคนมักละเลยการดูแลบำรุงผิวให้เบบี๋เพราะคิดว่าไม่จำเป็น เนื่องจากเป็นวัยที่ไม่ได้ออกไปเผชิญกับมลภาวะหรือใช้เครื่องสำอางเช่นผู้ใหญ่ หารู้ไม่ว่าผิวของทารกนั้นแห้งได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่เสียอีก หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ปล่อยให้ผิวขาดการบำรุง อาจทำให้เบบี๋ผิวแห้งหนักจนลอกเป็นขุยได้

83

 

7 step เปลี่ยนผิวแห้งลอกของเบบี๋ให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น

 

  1. ไม่ควรอาบน้ำให้เบบี๋บ่อย หรือนานเกินไป แนะนำให้อาบน้ำวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

 

  1. อาบน้ำอุณหภูมิไม่สูงเกินไป เนื่องจากน้ำอุ่นจะชะล้างไขมันธรรมชาติที่เคลือบผิวเด็กออกไป ทำให้ผิวแห้งง่าย ยิ่งน้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนจะยิ่งแห้งมากขึ้นอีก

 

  1. ใช้สบู่สูตรอ่อนโยนสำหรับเด็ก เพื่อช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกจากผิวเบบี๋โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ทั้งนี้ หากคุณแม่ใช้ฟองน้ำทำความสะอาดผิวเจ้าตัวเล็ก ควรระวังอย่าฟอกตัวลูกแรงเกินไป รวมถึงให้ฟอกสบู่ประมาณ 1-2 นาที ไม่ทิ้งไว้นานเกินไปเพราะจะทำให้ผิวลูกแห้งได้ เมื่อล้างตัวเบบี๋เรียบร้อยแล้วจึงซับผิวให้พอหมาด ๆ ด้วยผ้าขนหนูอย่างเบามือ

 

  1. ทาโลชั่นหลังอาบน้ำให้ทั่วทั้งตัวเบบี๋ เพื่อเก็บกักความชุ่มชื่นให้ผิว ถ้าเลือกไม่ถูกแนะนำ Halykoo Weather Cream ผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ที่มีความอ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวหน้าและผิวกายของเด็ก โดดเด่นด้วยส่วนประกอบหลักจากธรรมชาติ อาทิ Organic alovera ช่วยปลอบประโลมผิว, Ceramides ช่วยปกป้องให้ผิวแข็งแรงและลดการสูญเสียน้ำของผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่น, Panthenol ช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว จึงทำให้ผิวเนียนนุ่มดูสุขภาพดี

 

  1. ให้เบบี๋สวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว โดยเลือกที่เนื้อผ้านุ่มๆ ใส่สบาย ไม่เสียดสีผิวจนเกิดการระคายเคือง เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ผิวลูกสัมผัสกับอากาศร้อนหรือเย็นมากเกินไป ช่วยให้ความอบอุ่นและลดการสูญเสียน้ำจากผิว หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าประเภทขนเฟอร์ เพราะอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่คอและใบหน้าของลูกได้

 

  1. สำหรับเบบี๋ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน คุณแม่อย่าลืมให้ลูกดื่มน้ำให้เพียงพอ แนะนำให้ลูกจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา ๆ เพื่อรักษาระดับน้ำและความชุ่มชื่นของเซลล์ผิว ทั้งยังช่วยให้ผิวและปากไม่แห้งแตกง่าย

 

  1. ไม่ควรให้ลูกอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด เย็นจัด หรืออยู่ในสภาพอากาศแห้ง หากนอนห้องแอร์ ก่อนนอนควรสวมถุงเท้าให้เบบี๋ เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเจ้าตัวน้อยแห้ง

 

เมื่อลูกผิวแห้ง ลอกเป็นขุย จะรู้สึกคัน นำไปสู่การเกาจนเกิดแผลถลอกปอกเปิด ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเสี่ยงติดเชื้อได้ ฉะนั้น รีบดูแลปกป้องผิวเบบี๋ให้เนียนนุ่มชุ่มชื้อเสียตั้งแต่ตอนนี้ก่อนที่จะรุนแรงจนยากจะรักษาค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *