จะลดไขมันที่หน้า มีแบบไม่พึ่งคลินิกไหมนะ?!

0

มีค่านิยมอยู่ว่า ถ้าหน้าเรียวจะสวย จึงกลายเป็นที่มาของการลดแก้ม หรือไขมันบนใบหน้า แต่จริงๆ แล้วใบหน้าที่เต็มอิ่มนั้นมีผลต่ออายุด้วยนะคะ มันจะทำให้เราดูอ่อนเยาว์ลง อย่างไรก็ดี หากปัญหาคือมันมากเกินไป เราจะมีวิธีอย่างไร ในการแก้ไขปัญหานี้ดี?

ลดเค็มก่อนเลยค่ะ

การบริโภคโซเดียมมากเกินไปทำให้เกิดการกักเก็บของเหลว ซึ่งทำให้เกิดอาการบวมและบวมที่ใบหน้าและบริเวณอื่นๆ การลดการบริโภคโซเดียมอาจทำให้ใบหน้าของคุณดูเรียวลง วิธีที่ง่ายที่สุดในการลดการบริโภคโซเดียมคือการกินอาหารแปรรูปให้น้อยลง จากการศึกษาในปี 2017 ชาวอเมริกันได้รับโซเดียมประมาณ 70% จากอาหารที่รับประทานนอกบ้าน เช่น อาหารบรรจุกล่องและอาหารในร้านอาหาร1

น้ำตาลก็ต้องลดลงด้วย

ไม่มีแผนการลดน้ำหนักใดที่เสร็จสมบูรณ์โดยไม่ลดแคลอรี โดยเฉพาะแคลอรีที่มาจากคาร์โบไฮเดรตขัดสี (เช่น น้ำตาล) คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีจะพบได้ในอาหาร เช่น พาสต้า ข้าวขาว ขนมปัง คุกกี้ แครกเกอร์ มันฝรั่งทอด เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ขนมอบและขนมขบเคี้ยวส่วนใหญ่ อาหารเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการเพียงเล็กน้อยและทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความอยากอาหารและทำให้ร่างกายสะสมไขมัน แทนที่จะเลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารและให้ความพึงพอใจ เช่น ธัญพืชเต็มเมล็ดและอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผลไม้ ผัก ถั่ว  เนื้อสัตว์ติดมันและผลิตภัณฑ์จากนมยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนการทานคาร์โบไฮเดรตที่กลั่นแล้วมากกว่า การลดการบริโภคน้ำตาลจะช่วยควบคุมความอยากอาหาร เพิ่มความอยากอาหารโดยรวมของคุณ และลดความอยากที่จะดื่มสุรา

นอนให้พอ

การอยู่แต่เช้าตรู่ทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะทานอาหารตอนกลางคืนมากขึ้น ผลการศึกษาในปี 2017 พบความสัมพันธ์ระหว่างการทานอาหารว่างหลังอาหารเย็นกับการเพิ่มน้ำหนัก การกินของว่างตอนกลางคืนไม่เพียงแต่เพิ่มการบริโภค แต่ยังทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจของร่างกายสับสนด้วย สิ่งนี้เชื่อมโยงกับการเพิ่มของน้ำหนักแม้ว่าจะไม่ได้บริโภคแคลอรีส่วนเกินก็ตาม เมื่อคุณนอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งเชื่อมโยงกับการเผาผลาญที่ช้าลงและความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้น การนอนไม่หลับสามารถปรากฏบนใบหน้าของคุณในรูปแบบของความหมองคล้ำและดวงตาที่บวม ดังนั้นการพักผ่อน 8 ชั่วโมงจะทำให้ใบหน้าของคุณดูสวยงามยิ่งขึ้น2

เป็น 3 ข้อแรกๆ ที่เราอยากแนะนำให้คุณทำก่อนที่จะเข้าคลินิก เพราะนอกจากจะช่วยให้หน้าเรียวสวยขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ที่มากับสุขภาพกายได้ด้วยค่ะะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *