ผ่ากระเพาะเพื่อลดน้ำหนัก คืออะไร?

0

เรียกได้ว่าเป็นกระแสร้อนแรงใน Tiktok มากทีเดียว เมื่อมีสาวพลัสไซส์หลายท่านออกมารีวิวถึงการไป “ผ่าตัดกระเพาะ” เพื่อลดน้ำหนัก บ้างก็จ่ายเงินเต็มจำนวน บ้างก็ใช้สิทธิ์ประกันสังคม แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงค่าใช้จ่าย ในบทความนี้สดสวยจะพาไปทำความรู้จักเกี่ยวกับการผ่าตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักกันก่อนค่ะ

การผ่าตัดลดความอ้วนคืออะไร?

การผ่าตัดลดความอ้วนหรือที่เรียกว่าการผ่าตัดลดน้ำหนักเป็นการผ่าตัดประเภทหนึ่งที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคอ้วนลดน้ำหนักได้ ผู้ให้บริการด้านการแพทย์อาจแนะนำการผ่าตัดลดความอ้วนหากวิธีการลดน้ำหนักแบบอื่นล้มเหลว และโรคอ้วนดูเหมือนจะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่าการผ่าตัด

ขั้นตอนการผ่าตัดลดความอ้วนทำงานโดยการปรับเปลี่ยนระบบย่อยอาหารของคุณ ซึ่งโดยปกติจะเป็นกระเพาะอาหาร และบางครั้งก็รวมถึงลำไส้เล็กด้วย เพื่อควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่คุณสามารถบริโภคและดูดซึมได้ นอกจากนี้ยังสามารถลดสัญญาณความหิวที่ส่งจากระบบย่อยอาหารไปยังสมองได้อีกด้วย

ขั้นตอนเหล่านี้สามารถช่วยรักษาและป้องกันโรคทางเมตาบอลิซึมที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนได้ รวมถึงโรคเบาหวานและโรคไขมันพอกตับ แต่การผ่าตัดลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการเตรียมตัวล่วงหน้าและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในระยะยาวจึงจะประสบความสำเร็จ

ทำไมต้องผ่าตัดลดความอ้วน?

การผ่าตัดลดความอ้วนคือการรักษาโรคอ้วนประเภท 3 ในระยะยาวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด จากข้อมูลของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้ที่มีโรคอ้วนระดับ 3 จะสามารถลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารและออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวได้ เมื่อร่างกายของคุณบันทึกน้ำหนักที่สูงขึ้นของคุณเป็น “ปกติ” แล้ว ร่างกายก็จะพยายามกลับไปเป็นน้ำหนักนั้นต่อไป การผ่าตัดลดความอ้วนทำงานโดยการเปลี่ยนวิธีที่ร่างกายจัดการกับสิ่งที่คุณกิน ช่วยให้การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตมีประสิทธิผลต่อการลดน้ำหนักและสุขภาพอย่างยั่งยืน

การผ่าตัดลดน้ำหนักทำอย่างไร?

การผ่าตัดลดน้ำหนักมักดำเนินการโดยใช้วิธีการที่มีการบุกรุกน้อยที่สุด หรือพูดง่าย ๆ คือการผ่าตัดผ่านกล้อง นั่นหมายถึงการกรีดขนาดเล็ก การสมานตัวเร็วขึ้น ตลอดจนความเจ็บปวดและรอยแผลเป็นน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิดแบบดั้งเดิม ผู้ป่วยบางรายมักไม่ค่อยได้รับการรักษาที่ดีกว่าด้วยการผ่าตัดแบบเปิดเนื่องจากสภาวะเฉพาะของแต่ละบุคคลด้วย

แล้วใครที่ควรผ่าตัดกระเพาะ? ค่าใช้จ่ายจะเป็นยังไง? ความเสี่ยงล่ะ? รอติดตามกันในบทความต่อ ๆ ไปนะคะ สดสวยเอาความรู้มาฝากอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *